Chủ tịch EC: EU muốn thương lượng giải quyết vấn đề thương mại với Trung Quốc

Trả lời phỏng vấn của European Newsroom, Chủ tịch EC Von der Leyen nhấn mạnh, về kinh tế, châu Âu không tìm cách “xa rời” Trung Quốc, mà muốn “giảm rủi ro” cho các mối quan hệ.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/12, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen khẳng định Liên minh châu Âu (EU) muốn có các giải pháp thông qua thương lượng trong bối cảnh thâm hụt thương mại giữa các nước thành viên EU và Trung Quốc ngày càng tăng.

Tuyên bố này được đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa EU và Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn của European Newsroom (ENR), Chủ tịch Von der Leyen nhấn mạnh, về kinh tế, châu Âu không tìm cách “xa rời” Trung Quốc, mà muốn “giảm rủi ro” cho các mối quan hệ.

Theo bà, EU nhận thấy thâm hụt thương mại giữa các nước thành viên của khối với Trung Quốc ngày càng tăng. Trong 2 năm qua, tình trạng mất cân bằng thương mại tăng gấp đôi lên tới gần 400 tỷ euro tính đến nay.

Quan chức EU nhấn mạnh các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ không chấp nhận việc quan hệ thương mại dần mất cân bằng. EU có các công cụ để bảo vệ thị trường của khối, song muốn có các giải pháp thông qua thương lượng. Đây là những lựa chọn đang được cân nhắc. Chủ tịch EU cho rằng Trung Quốc nên xem xét cẩn thận những lựa chọn này.

Dự kiến, bà Von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel sẽ tới Bắc Kinh vào ngày 7/12 tới để tham dự hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc. Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo EU với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Cường kể từ năm 2019.

Nội dung hội nghị tập trung vào vấn đề thương mại song phương và các cuộc xung đột tại Ukraine và Trung Đông./.

Theo: vietnamplus.vn
Spread the love
Back To Top