Chủ tịch ECB: Chính sách hiện hành sẽ đưa lạm phát về mức mục tiêu

Hầu hết các nhà hoạch định chính sách cho rằng việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) duy trì lãi suất ở mức 4% là đủ để đạt được mục tiêu về lạm phát, dù một số quan chức ủng hộ việc tiếp tục tăng.

Người tiêu dùng mua sắm tại một siêu thị ở Madrid, Tây Ban Nha. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong cuộc phỏng vấn tờ La Tribune Dimanch, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Christine Lagarde, tin tưởng chính sách mà ECB thực hiện sẽ đưa lạm phát về mức mục tiêu.

Bà Lagarde nói ECB muốn đưa lạm phát về mức 2% và sẽ đạt được mục tiêu này. Bà cũng cho rằng cần phải tránh vòng xoáy lạm phát.

Trong tháng trước, ECB đã tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp, lên mức cao kỷ lục 4%. Hầu hết các nhà hoạch định chính sách cho rằng việc duy trì lãi suất ở mức này là đủ để đạt được mục tiêu về lạm phát, dù một số quan chức ủng hộ việc tiếp tục tăng.

Theo bà Lagarde, lãi suất đã đạt đến mức mà nếu được duy trì trong thời gian đủ dài có thể góp phần đưa lạm phát đạt mục tiêu sớm nhất có thể.

Chính sách lãi suất mà ECB thực hiện đã gây sức ép lên nền kinh tế, với tình trạng gần như đình trệ trong năm nay, dù bà Lagarde nhấn mạnh đây là điều không mong muốn.

Bà Lagarde không quá bi quan về triển vọng tăng trưởng dài hạn, dù thừa nhận tình hình nền kinh tế Đức đang có những tác động đến triển vọng kinh tế khu vực.

Lạm phát vẫn cao nhưng đã hạ nhiệt và tăng trưởng kinh tế cũng đồng thời yếu hơn.

Bà Lagarde cho rằng đó là lý do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng của kinh tế toàn cầu, trừ Mỹ.

IMF dự kiến công bố các dự báo mới vào ngày 10/10, trước khi diễn ra cuộc họp thường niên./.

Theo: vietnamplus.vn
Spread the love
Back To Top