Đức phản đối việc lập quỹ chung EU cho đầu tư công nghệ

Bộ trưởng Tài chính Đức cho rằng EU không cần các chương trình đầu tư mới như quỹ Công nghệ Chiến lược cho nền tảng EU để thúc đẩy đầu tư vào các công nghệ quan trọng.

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner phát biểu trong một phiên thảo luận về ngân sách năm 2024 trước Quốc hội ở Berlin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/9, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner cho biết Liên minh châu Âu (EU) không cần các chương trình đầu tư mới như quỹ Công nghệ Chiến lược cho nền tảng EU (STEP) để thúc đẩy đầu tư vào các công nghệ quan trọng.

Phát biểu trước Hạ viện (Bundestag) Liên bang Đức, Bộ trưởng Lindner nêu rõ: “Tôi thấy không cần thiết phải có một chương trình mới như STEP, vốn Chủ tịch Ủy ban châu Âu muốn khởi động để tài trợ cho những thứ mà chúng ta chưa biết và những thứ mà chúng ta đã có lựa chọn khác, ví dụ như quỹ Thế hệ tiếp theo của EU (Next Generation EU).”

Tuy nhiên, trong khi từ chối tài trợ bổ sung cho các công nghệ quan trọng, Bộ trưởng Lindner nhấn mạnh hỗ trợ cho Ukraine phải vẫn là ngoại lệ trong ngân sách EU.

Ông Lindner cũng lưu ý rằng nguồn tài chính cho Ukraine phải được tách riêng khỏi khuôn khổ tài chính nhiều năm, các kế hoạch tài chính trung hạn của EU.

Quỹ STEP, được đề xuất vào tháng 6 năm nay, dự kiến sẽ tận dụng một số ngân sách hiện có và thêm 10 tỷ euro để tạo ra quỹ đầu tư 160 tỷ euro.

Nếu được thành lập, quỹ này sẽ đầu tư vào các công nghệ sạch, công nghệ sinh học, công nghệ kỹ thuật số, cũng như nguồn nhân lực có thể áp dụng các công nghệ đó vào nền kinh tế./.

Theo: vietnamplus.vn
Spread the love
Back To Top