Giá trị tài sản của các gia đình trung lưu ở Mỹ tăng 37% trong 3 năm

Theo kết quả khảo sát do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố, giá trị tài sản của các gia đình trung lưu tăng 37% trong 3 năm, từ năm 2020-2022, lên gần 193.000 USD.

Người dân mua sắm tại siêu thị ở San Mateo, California, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kết quả khảo sát do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố ngày 18/10 cho thấy giá trị tài sản ròng của hầu hết các gia đình Mỹ từ năm 2020-2022 tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn 30 năm qua, trong khi lãi suất khá thấp vào thời điểm đó giúp các gia đình dễ dàng trả nợ hơn.

Theo báo cáo của Fed, giá trị tài sản của các gia đình trung lưu tăng 37% trong 3 năm nói trên, lên gần 193.000 USD. Số liệu đã được điều chỉnh theo lạm phát. Đóng góp chủ yếu cho mức tăng này là giá nhà và giá chứng khoán tăng cao hơn, cũng như tỷ lệ người Mỹ sở hữu nhà và chứng khoán tăng.

Giá trị tài sản của các gia đình tăng mạnh ngay cả khi đại dịch COVID-19 khiến kinh tế sụt giảm khiến Mỹ mất 20 triệu việc làm trong năm 2020.

Gói cứu trợ của Chính phủ Mỹ, với tổng giá trị khoảng 5.000 tỷ USD, giúp kinh tế phục hồi nhanh và số việc làm tăng trở lại nhanh hơn nhiều so với cuộc suy thoái toàn cầu năm 2008-2009.

Số liệu tích cực này đã giải thích cho sự vững vàng bất ngờ của kinh tế Mỹ năm nay, trong đó chi tiêu tiêu dùng đóng góp hơn 60% cho tăng trưởng kinh tế. Trong ít nhất 1 năm qua, giới chuyên gia kinh tế liên tục cảnh báo nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ suy thoái.

Tuy nhiên, đến nay, kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng. Kinh tế trong quý 3 vừa qua có khả năng tăng trưởng 4% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ chi tiêu tiêu dùng mạnh.

Các gói kích thích kinh tế của chính phủ sau đại dịch cũng giúp củng cố tài chính của các gia đình. Theo cuộc khảo sát do Fed tiến hành 3 năm một lần, giá trị trung bình của tài khoản séc, tài khoản tiết kiệm và các khoản tiền mặt khác mà các gia đình nắm giữ tăng 30%.

Với lãi suất cho vay thấp kỷ lục, tỷ lệ thu nhập mà người Mỹ dùng để trả nợ trong năm 2022 chỉ ở mức 13,4%, mức thấp nhất kể từ khi Fed bắt đầu tiến hành cuộc khảo sát năm 1989.

Mặc dù vậy, trong thời gian nói trên vẫn ghi nhận chênh lệch đáng kể về giá trị tài sản giữa các hộ gia đình, phản ánh khoảng cách ngày càng tăng giữa các hộ gia đình giàu có nhất và số còn lại.

Giá trị tài sản trung bình của nhóm 10% hộ gia đình giàu nhất nước Mỹ đạt gần 3,8 triệu USD vào năm 2022./.

Theo: vietnamplus.vn
Spread the love
Back To Top