Lạm phát tại Đức dứt chuỗi 5 tháng giảm liên tiếp

Theo các chuyên gia, trên thực tế, cuộc chiến chống lạm phát có thể vẫn sẽ khó khăn trong năm mới 2024 do một số quyết định chính trị. 

Người dân mua hàng trong siêu thị tại thủ đô Berlin, Đức. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trích dẫn số liệu thống kê sơ bộ mới được Văn phòng Thống kê Quốc gia công bố ngày 4/1 cho biết, chỉ số giá tiêu dùng tại Đức trong tháng 12/2023 đã tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2022 , sau 5 tháng giảm liên tiếp.
Thống đốc Ngân hàng trung ương Đức Deutschen Bundesbank, ông Joachim Nagel, gần đây đã chỉ ra rằng tỷ lệ lạm phát ở Đức có thể sẽ tăng trở lại trong ngắn hạn do tác động của cách thống kê. Vì cách đây 1 năm, chính phủ nước này đã chi bù giá khí đốt và sưởi ấm hàng tháng.
Trong tháng 11/2023, giá năng lượng giảm cũng đẩy tỷ lệ lạm phát tại Đức giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2021 là 3,2%.
Theo các chuyên gia, trên thực tế, cuộc chiến chống lạm phát có thể vẫn sẽ khó khăn trong năm mới 2024 do một số quyết định chính trị. Giá năng lượng dự kiến sẽ tăng trong tháng 1/2024 do phí thải khí CO2 được nâng từ 30 euro (32,82 USD) lên 45 euro, thay vì 40 euro như dự kiến. Chuyên gia kinh tế Ralph Solveen thuộc ngân hàng Commerzbank cho rằng điều này sẽ tác động lên giá cả một số nhóm hàng hoá.
Bên cạnh đó, Chính phủ Đức cũng quyết định chấm dứt trợ giá điện với tổng chi phí 5,5 tỷ euro kể từ đầu năm nay, khiến giá điện có thể tăng.
Ngoài ra, giá khí đốt và sưởi ấm sẽ bắt đầu áp dụng nguyên thuế VAT 19% chứ không được giảm xuống 7% như trước. Thuế VAT 19% cũng sẽ được áp dụng trở lại đối với các quán ăn sau một thời gian dài giảm xuống 7%.
Mặc dù vậy, các nhà kinh tế ở ngân hàng Deutsche Bank vẫn lạc quan cho rằng lạm phát năm 2024 sẽ giảm xuống mức trung bình năm là 2,6% so với mức trung bình năm 2023 là 6%.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top