Lợi suất trái phiếu của Eurozone thấp nhất trong nhiều tháng​

Các thị trường cũng đang đoán định khoảng 75% khả năng ECB sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong tháng 3/2023, so với mức 40% khả năng một tuần trước đó.

Các đồng tiền giấy euro. Ảnh: IRNA/TTXVN

Lợi suất trái phiếu chính phủ của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng trong bối cảnh nhiều thị trường đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất sau những bình luận từ các nhà hoạch định chính sách châu Âu và Mỹ trong tuần trước.
Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Hy Lạp đã giảm 7 điểm cơ bản xuống 3,573%, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2023. Trước đó, cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch nâng xếp hạng tín dụng của Hy Lạp từ “BB+” lên “BBB-“ với triển vọng ổn định, giúp trái phiếu của Hy Lạp đủ điều kiện cho một loạt chỉ số trái phiếu yêu cầu xếp hạng cấp đầu tư từ nhiều cơ quan. Động thái này diễn ra sau động thái tương tự từ S&P Global hồi tháng 10/2023.
Chiến lược gia lãi suất Rainer Guntermann của ngân hàng Commerzbank cho biết điều này mở đường cho Hy Lạp tái gia nhập các chỉ số trái phiếu chính phủ lớn vào tháng 1/2024.
Hãng tin Bloomberg dẫn lời Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp kiêm thành viên Hội đồng Thống đốc của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Francois Villeroy de Galhau tại một hội nghị ngày 1/12 cho biết để tránh bất kỳ cú sốc nào, việc tăng lãi suất hiện đã kết thúc. Ông Francois Villeroy de Galhau nói thêm rằng ECB có thể xem xét cắt giảm lãi suất vào năm 2024.
Số liệu đưa ra trong tuần trước cho thấy lạm phát của Eurozone đã giảm từ 2,9% trong tháng 10 xuống 2,4% trong tháng 11/2023, làm tăng dự đoán cho rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất sớm hơn dự định trước đó.
Lãi suất vay ngắn hạn của ngày giao dịch trước đối với đồng euro (ESTR) của ECB dự kiến sẽ giảm khoảng 130 điểm cơ bản vào cuối năm 2024, so với mức khoảng 90 điểm cơ bản đưa ra hồi đầu tuần trước.
Các thị trường cũng đang đoán định khoảng 75% khả năng ECB sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong tháng 3/2023, so với mức 40% khả năng một tuần trước đó.
Nhà phân tích trưởng của Nordea, ông Anders Svendsen cho biết các ngân hàng trung ương đang dần cắt giảm lãi suất sau nhiều đợt tăng và khả năng này ngày càng hiện rõ.
Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức, mức chuẩn của khu vực Eurozone, đã giảm khoảng 0,5 điểm cơ bản xuống 2,357%, sau khi giảm xuống mức 2,249% trước đó, mức thấp nhất kể từ ngày 19/7.
Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm của Đức, vốn nhạy cảm với các chính sách, tăng 2,5 điểm cơ bản lên 2,687%, nhưng trước đó đã có lúc giảm xuống 2,659%, mức thấp nhất kể từ ngày 16/5. Trong phiên 1/12, loại trái phiếu này đã giảm hơn 15 điểm cơ bản, ghi nhận mức giảm nhiều nhất tính theo ngày kể từ cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng hồi tháng 3/2023.
Các nhà hoạch định chính sách cố gắng làm dịu những kỳ vọng của thị trường khi Phó Chủ tịch ECB Luis De Guindos và Chủ tịch Ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank) Joachim Nagel đều cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.
Các thị trường cũng đang đoán định Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào đầu năm 2024, ngay cả khi Chủ tịch Jerome Powell ngày 1/12 cho biết Fed đã sẵn sàng thắt chặt chính sách hơn nữa nếu thích hợp.
Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Italy tăng 0,5 điểm cơ bản lên 4,109%, đẩy mức chênh lệch lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức và Italy lên 174 điểm cơ bản.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top