Nông dân Đức bất bình với kế hoạch cắt giảm trợ cấp cho nông nghiệp của chính phủ

Tuần hành động của nông dân dự kiến sẽ lên đến đỉnh điểm với một cuộc biểu tình lớn ở Berlin vào 15/1. Theo cảnh sát, đã có 10.000 người với nhiều phương tiện như ô tô, máy kéo đã đăng ký tham gia.

Nông dân sử dụng máy kéo tham gia biểu tình ở Linken, Đức ngày 8/1/2024. Ảnh: PAP/TTXVN

Tại CHLB Đức, các cuộc biểu tình của Hiệp hội nông dân Đức trên toàn quốc, bắt đầu vào ngày 8/1 để phản đối kế hoạch cắt giảm trợ cấp đối với ngành nông nghiệp của chính phủ liên minh, đã gây gián đoạn giao thông nghiêm trọng ở nhiều khu vực trên khắp nước Đức.
Tại bang Bayern, cảnh sát cho biết đã xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông ở nhiều nơi, do đường bị chặn chỉ còn một làn và lối vào một số cao tốc bị chặn hẳn.
Tại Berlin, khoảng 550 người biểu tình và hơn 560 máy kéo, xe tải, ô tô và xe kéo đã tham gia cuộc biểu tình của nông dân tại Cổng Brandenburg sáng ngày 8/1.

Nông dân sử dụng máy kéo tham gia biểu tình ở Linken, Đức ngày 8/1/2024. Ảnh: PAP/TTXVN

Ở bang Mecklenburg-Vorpommern, nông dân đã chặn lối vào đường cao tốc bằng hàng trăm máy kéo. Tại Cloppenburg ở phía Tây Bắc bang Niedersachsen, nông dân đã đưa 40 máy kéo chặn một đường cao tốc liên bang.
Tại bang Sachsen, theo cảnh sát, một số lối vào đường cao tốc ở khu vực Dresden không thể sử dụng được vì bị nhiều máy kéo chặn cứng.
Tuần hành động của nông dân dự kiến sẽ lên đến đỉnh điểm với một cuộc biểu tình lớn ở Berlin vào ngày 15/1. Theo cảnh sát, đã có 10.000 người với nhiều phương tiện như ô tô, máy kéo đã đăng ký tham gia.
Nhiều cuộc biểu tình của nông dân đã được lên kế hoạch ở nhiều thành phố lớn trên toàn nước Đức. Một số thành phố như Hamburg đã cảnh báo về tình trạng hỗn loạn giao thông, nhất là vào buổi sáng. Ở Brandenburg, giáo viên được yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng cho việc học từ xa nếu học sinh không thể đến lớp.
Trước đó, ngày 4/1, Chính phủ liên bang đã tuyên bố thay đổi một phần kế hoạch chấm dứt miễn thuế xe nông nghiệp và dừng trợ giá đối với dầu diesel dùng trong nông nghiệp được quyết định trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, theo đó, chính phủ sẽ tiếp tục duy trì miễn thuế xe nông nghiệp, kéo dài thời hạn ưu đãi thuế đối với dầu diesel và thực hiện từng bước việc bỏ trợ giá. Tuy nhiên, tuyên bố của chính phủ không làm nông dân hài lòng, dẫn đến việc xuống đường biểu tình phản đối.

Nông dân sử dụng máy kéo tham gia biểu tình ở Linken, Đức ngày 8/1/2024. Ảnh: PAP/TTXVN

Chủ tịch Hiệp hội Nông dân Bang Baden-Württemberg, Joachim Rukwied, đang kêu gọi chính phủ liên minh rút lại kế hoạch cắt giảm trợ cấp cho nông nghiệp vì kế hoạch mới công bố hôm 4/1 vẫn chưa thỏa đáng.
Cùng lúc, Liên đoàn lái tàu Đức (GDL) cũng kêu gọi đình công trên toàn quốc từ 2 giờ sáng ngày 10/1 đến 18 giờ ngày 12/1 do chưa giải quyết được thoả đáng tranh chấp về số giờ làm việc của công nhân lái tàu với Công ty đường sắt Đức Deutsche Bahn. Dự kiến, cuộc đình công này cũng sẽ gây gián đoạn vận tải đường sắt nghiêm trọng trên toàn nước Đức.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top