Tốc độ tăng lương ở Nhật Bản đang chậm lại

Một nghiên cứu cho thấy các kỹ sư công nghệ thông tin (CNTT) làm việc tại Nhật Bản được trả lương trung bình 36.061 USD trong năm 2023, tụt xuống hạng 26 trong số 72 quốc gia.

Người dân di chuyển trên đường phố tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo công ty dịch vụ nhân sự Human Resocia Co, sự sụt giảm này cho thấy tốc độ tăng lương ở Nhật Bản đang chậm lại mặc dù nhu cầu toàn cầu về kỹ sư trong ngành này ngày càng tăng do sự phổ biến của trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ kỹ thuật số khác.

Một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Ngay cả khi bỏ qua tác động của đồng yen yếu, khả năng cạnh tranh của Nhật Bản đang suy giảm khi xét đến tiền lương. Có những lo ngại rằng Nhật Bản đang trở thành một điểm đến kém hấp dẫn hơn”.

Thụy Sỹ dẫn đầu về trả lương hàng năm, với mức trung bình là 102.839 USD, tiếp theo là Mỹ và Israel với lần lượt là 92.378 USD và 76.500 USD.

Loại trừ ảnh hưởng của đồng yen yếu, lương của nhân viên ngành CNTT Nhật Bản chỉ tăng 0,4% so với năm trước. Con số đó ở Mỹ tăng 3,6%, trong khi Trung Quốc tăng 16,9%.

Số người làm việc trong lĩnh vực CNTT trên 109 quốc gia được công ty phân tích đã tăng khoảng 26,81 triệu nhân viên, tăng 13,3% so với năm trước.

Tính theo quốc gia, Mỹ có mức tăng lớn nhất, thêm khoảng 4,45 triệu nhân viên, tiếp theo là Ấn Độ với 3,43 triệu và Trung Quốc 3,28 triệu nhân viên. Nhật Bản đứng thứ 4, tăng 1,44 triệu nhân viên.

Human Resocia đã phân tích số liệu thống kê từ các tổ chức bao gồm Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top