Mỹ triển khai sáng kiến mới tăng nhập khẩu thực phẩm của châu Phi

Ngày 27/3, Mỹ công bố sáng kiến mới nhằm tăng cường nhập khẩu thực phẩm của châu Phi, lĩnh vực vốn còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác.

Người dân lựa chọn hàng tại một siêu thị ở Yukon Delta, Alaska (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN

Sáng kiến này được cho là sẽ mang lại lợi ích cho nông dân sản xuất quy mô nhỏ.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã công bố sáng kiến mới mang tên “Africa Trade Desk” (Bàn Giao dịch châu Phi – ATD) tại một sự kiện thương mại ở Atlanta. Sáng kiến đặt mục tiêu tăng nhập khẩu thực phẩm đặc sản của châu Phi vào Mỹ thêm 300 triệu USD trong 18 tháng tới, tức tăng 10% xuất khẩu nông sản của “Lục địa Đen” sang nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phó Giám đốc USAID Isobel Coleman nhấn mạnh cơ quan này nhận thấy tiềm năng chưa được khai thác trên khắp châu Phi, và kỳ vọng sẽ có thêm nhiều quốc gia tận dụng cơ hội này để thâm nhập thị trường Mỹ. Bên cạnh đó, bà Coleman cho biết USAID cũng trực tiếp nhận được phản hồi của các nhà nhập khẩu Mỹ mong muốn có nguồn cung hàng nhập khẩu lớn hơn từ châu Phi.

Với đội ngũ nhân viên 27 người và nền tảng trực tuyến sắp ra mắt, sáng kiến ATD đặt mục tiêu tháo gỡ một cách hợp lý các rào cản logistics, bao gồm bảo hiểm, công nghệ đánh giá và theo dõi sản phẩm, qua đó có thể kết nối nông dân và các nhà xuất khẩu thực phẩm của châu Phi với 20.000 cửa hàng bán lẻ tại Mỹ. Những mặt hàng trọng tâm mà sáng kiến này hướng đến là các loại thực phẩm đặc sản của châu Phi như hải sản, trái cây, thảo mộc, quả hạch, gia vị và nước trái cây.

Sáng kiến ATD được công bố trong bối cảnh sáng kiến thương mại Mỹ dành cho châu Phi mang tên Đạo luật Cơ hội và Tăng trưởng Châu Phi (AGOA) dự kiến sẽ hết hạn vào năm tới. Hiện Quốc hội Mỹ đang thảo luận về việc gia hạn đạo luật này.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top