ECB dự báo bất động sản tại Eurozone suy giảm trong nhiều năm

 Tình trạng suy yếu của lĩnh vực bất động sản thương mại tại các nước Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (ECB) có thể kéo dài trong nhiều năm.

Bất động sản tại Eurozone có thể suy giảm trong nhiều năm. Ảnh: Reuters

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết tình trạng suy yếu của lĩnh vực bất động sản thương mại tại các nước Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (ECB) có thể kéo dài trong nhiều năm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với các ngân hàng và các nhà đầu tư trong lĩnh vực này.

Trong báo cáo Đánh giá Ổn định Tài chính công bố ngày 21/11, ECB nhấn mạnh giá trị của các bất động sản thương mại đã chịu tác động do tình hình kinh tế suy giảm và lãi suất cao trong năm ngoái, ảnh hưởng tới lợi nhuận và mô hình kinh doanh của lĩnh vực này.

Dù nhận định bất động sản không phải lĩnh vực đủ lớn để gây ra rủi ro mang tính hệ thống đối với các nhà cho vay, nhưng các chuyên gia ECB cho rằng lĩnh vực này có thể làm gia tăng các cú sốc trên toàn hệ thống tài chính và tác động mạnh tới các công ty tài chính – từ các quỹ đầu tư cho tới các hãng bảo hiểm.  

Báo cáo của ECB cho biết thêm các khoản vay thế chấp mua nhà ở hiện chiếm 30% số khoản cho vay của ngân hàng, trong khi tỷ lệ này đối với bất động sản thương mại là khoảng 10%.

Cũng theo báo cáo, trong nửa đầu năm nay, số giao dịch bất động sản thương mại đã giảm 47% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top