Kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất đẩy giá vàng thế giới tăng cao

Các nhà giao dịch nhận thấy có 71% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6/2024 và việc lãi suất thấp làm tăng sức hấp dẫn của tài sản không sinh lời như vàng.

Vàng miếng được giới thiệu tại sàn giao dịch vàng ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Giá vàng thế giới tăng trong phiên 26/3, do kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được củng cố, trong khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu về xu hướng lạm phát cơ bản vào cuối tuần. Số liệu này sẽ giúp đánh giá thời điểm của những đợt cắt giảm lãi suất của Fed.

Khoảng 1 giờ 01 phút sáng ngày 27/3 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 2.176,59 USD/ounce. Kim loại quý này đã tăng tới 1,3% trong phiên trước đó. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,04% lên 2.177,2 USD/ounce.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Bob Haberkorn tại RJO Futures, cho biết gần đến mùa Hè, thị trường sẽ chứng kiến giá vàng tăng cao hơn chỉ với kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất, nếu Fed không thay đổi quan điểm.

Sự chú ý của thị trường đang hướng đến dữ liệu Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi của Mỹ, công bố ngày 29/3.

Chuyên gia Haberkorn cho hay nếu số liệu PCE cao hơn dự kiến, giá vàng có thể giảm, nhưng mức giảm này sẽ phục hồi khá nhanh.

Phản ứng của thị trường với dữ liệu này chỉ có thể được nhìn thấy vào tuần tới, do kỳ nghỉ Phục sinh.

Vàng đã đạt mức cao kỷ lục 2.222,39 USD/ounce trong tuần trước sau khi các nhà hoạch định chính sách của Fed cho biết họ vẫn dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất 0,75 điểm phần trăm vào cuối năm 2024.

Các nhà giao dịch nhận thấy có 71% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6/2024. Lãi suất thấp làm tăng sức hấp dẫn của tài sản không sinh lời như vàng.

Ngoài ra, nhu cầu vàng vật chất từ Trung Quốc cũng đang hỗ trợ cho giá vàng. Giá vàng tại Trung Quốc đã tăng lên mức cao kỷ lục, song điều đó cũng không làm giảm nhu cầu tìm kiếm vàng.

Hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương cũng duy trì sự hỗ trợ cho kim loại quý này khi ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương nước này) liên tục tăng dự trữ vàng.

Chiến lược gia hàng hóa Nitesh Shah tại WisdomTree, cho biết nguyên nhân thúc đẩy việc mua vàng của PBoC là do ngân hàng này muốn đa dạng hóa kho dự trữ ngoại hối.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm khoảng 1% xuống 24,44 USD/ounce, giá bạch kim giảm 0,1% xuống 901,73 USD/ounce, còn giá palladium mất khoảng 1,1% xuống 994,35 USD/ounce.

Sáng sớm ngày 27/3, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 78-80,02 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top