Tesla dự báo mức tăng trưởng sản lượng chậm hơn trong năm 2024

Trong một báo cáo công bố ngày 24/1, nhà sản xuất xe điện Tesla thừa nhận lợi nhuận đã sụt giảm trong quý 4/2023, mặc dù đạt doanh thu cao hơn sau một loạt đợt giảm giá ôtô.

                                                                                                  Dây chuyền lắp ráp xe ôtô tại cơ sở sản xuất của Tesla ở Austin, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một báo cáo công bố ngày 24/1, nhà sản xuất xe điện Tesla thừa nhận lợi nhuận đã sụt giảm trong quý 4/2023, mặc dù đạt doanh thu cao hơn sau một loạt đợt giảm giá ôtô.

Hãng này cũng dự báo rằng mức tăng trưởng sản lượng sẽ còn chậm hơn trong năm 2024.

Theo Tesla, trong năm nay, tốc độ tăng trưởng sản lượng của hãng có thể thấp hơn đáng kể so với năm 2023. Doanh thu quý 4/2023 của Tesla đạt 25,2 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước khi lượng giao xe tăng 20%.

Lợi nhuận của Tesla gia tăng nhờ chương trình hỗ trợ trị giá 5,9 tỷ USD liên quan ưu đãi thuế. Nếu không có sự hỗ trợ này, lợi nhuận của hãng chỉ đạt 2,5 tỷ USD, giảm gần 40% so với cùng kỳ năm trước đó.

Cùng ngày 24/1, Tesla thông báo với các nhà cung cấp rằng hãng này có kế hoạch triển khai sản xuất một loại xe điện mới dành cho phân khúc bình dân, có thương hiệu là Redwood, vào giữa năm 2025.

Theo các nguồn tin nội bộ, mẫu xe này là một chiếc crossover nhỏ gọn – dòng xe đa dụng lai giữa sedan và xe tính năng thể thao (SUV).

Giám đốc Điều hành (CEO) Elon Musk của Tesla từ lâu đã khơi dậy sự mong muốn của người tiêu dùng và các nhà đầu tư đối với dòng xe điện có giá cả phải chăng và robotaxi tự lái, dự kiến sẽ được sản xuất trên cơ sở xe điện giá rẻ thế hệ mới.

Với mức giá khoảng 25.000 USD, những mẫu xe này sẽ cho phép Tesla cạnh tranh với các ôtô chạy bằng xăng có chi phí thấp và những dòng xe điện giá rẻ do BYD của Trung Quốc sản xuất.

Trên thực tế, BYD cũng đã vượt Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới trong quý 4/2023.

Theo các nguồn thạo tin, Tesla đã gửi lời mời đấu thầu cho mẫu xe Redwood tới các nhà cung cấp trong năm 2023, đồng thời dự kiến sản lượng hằng tuần là 10.000 xe.

Tháng 5/2023, Tesla nghiên cứu hai dòng xe mới có khả năng bán được tổng cộng 5 triệu xe/năm. Tại cuộc họp cổ đông thường niên của Tesla, CEO Musk cho rằng cả khâu thiết kế sản phẩm và kỹ thuật sản xuất của dòng xe này đều vượt trội hơn bất kỳ loại xe nào khác hiện nay.

Tesla cũng có kế hoạch sản xuất xe robotaxi giá rẻ và xe điện có giá 25.000 USD dựa trên cùng một mẫu thiết kế./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top