Bạc Liêu: Không tuân thủ quy định về nghiệp vụ ngân hàng, 7 cán bộ lĩnh án tù

Các bị cáo là cán bộ lãnh đạo, cán bộ tín dụng đã thực hiện không đúng theo quy định, dẫn đến hậu quả ACB Cà Mau cho Công ty Minh Hiếu vay với số tiền gốc không thu hồi được hơn 20,5 tỷ đồng.

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh TTXVN phát)

Ngày 12/4, Tòa án Nhân dân tỉnh Bạc Liêu mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Phạm Văn Liệt và 6 bị cáo nguyên là cán bộ của ngân hàng ACB chi nhánh Cà Mau và Ngân hàng ABBank chi nhánh Bạc Liêu, bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định Điều 179 Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Các bị cáo gồm Phạm Văn Liệt, nguyên Giám đốc Ngân hàng ACB chi nhánh Cà Mau; Nguyễn Ngọc Lê Hoàng, nguyên kiểm soát viên tín dụng Ngân hàng ACB chi nhánh Cà Mau; Nguyễn Văn Sơn nguyên Giám đốc ABbank Bạc Liêu; Kim Hoàng Minh Tân, nguyên Trưởng phòng quản lý tín dụng ABBank Bạc Liêu; Võ Văn Trương, nguyên Trưởng phòng quan hệ khách hàng ABBank Bạc Liêu; Đinh Quốc Toàn, nguyên cán bộ quan hệ khách hàng và Trương Bích Thủy, nguyên cán bộ quan hệ tín dụng ABBank Bạc Liêu.

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến 2012, Ngân hàng ACB chi nhánh Cà Mau và Ngân hàng ABBank chi nhánh Bạc Liêu có quan hệ tín dụng với Công ty thủy hải sản Minh Hiếu (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu).

Trong quá trình thẩm định, xét duyệt cho vay, kiểm tra, giám sát sử dụng vốn vay; giải ngân cho vay, thẩm định tài sản bảo đảm là hàng hóa tồn kho và các khoản phải thu của khách hàng là Công ty Minh Hiếu, các bị cáo là cán bộ lãnh đạo, cán bộ tín dụng tại các ngân hàng đã thực hiện không đúng, không đầy đủ theo quy định, dẫn đến hậu quả Ngân hàng ACB Cà Mau cho Công ty Minh Hiếu vay với số tiền gốc không thu hồi được hơn 20,5 tỷ đồng; Ngân hàng ABBank chi nhánh Bạc Liêu cho vay không thu hồi được hơn 16 tỷ đồng.

Kết luận điều tra xác định, việc kiểm tra, giám sát sử dụng vốn vay của Ngân hàng ACB chi nhánh Cà Mau vi phạm các điều khoản của Luật các tổ chức tín dụng.

Tại Ngân hàng ABBank chi nhánh Bạc Liêu, hồ sơ giải ngân cho Công ty Minh Hiếu vay mục đích sử dụng vốn là tài trợ xuất khẩu, nhưng không có hợp đồng với đối tác làm cơ sở để Ngân hàng tài trợ tối đa 70% giá trị hợp đồng, do đó chưa đủ điều kiện, thực hiện không đầy đủ quyền và trách nhiệm của tổ chức tín dụng theo quy định.

Hội đồng Xét xử nhận định, hành vi của các bị cáo gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, từ việc làm không tuân thủ quy định về nghiệp vụ, các bị cáo đã để xảy ra thất thoát số tiền lớn của các ngân hàng nên phải chịu trách nhiệm cho hành vi sai trái của mình.

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Liệt 8 năm tù; Nguyễn Văn Sơn 7 năm tù; Nguyễn Ngọc Lê Hoàng 8 năm tù; Kim Hoàng Minh Tân 6 năm tù; Võ Văn Trương 6 năm tù; Đinh Quốc Toàn 5 năm 6 tháng tù; Trương Bích Thủy 5 năm tù./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top