Điểm sáng trong quan hệ hợp tác Việt Nam – Mozambique

Là một trong ba nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và di động tại Mozambique, Movitel – liên doanh viễn thông giữa Tập đoàn viễn thông Viettel của Việt Nam và Công ty SPI của Mozambique, đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội nước sở tại, là điểm sáng trong quan hệ hợp tác giữa 2 nước.

Khách hàng người Mozambique đăng ký dịch vụ viễn thông tại chi nhánh của Công ty Movitel tại tỉnh Matola. Ảnh: Lại Hồng Minh/Pv TTXVN tại châu Phi

Một buổi sáng tại chi nhánh Matola của công ty Movitel, người dân xếp hàng dài để được đăng ký các loại hình dịch vụ viễn thông. Matola là một trong 13 chi nhánh của Movitel tại Mozambique, với tổng số 113 công nhân viên, bao gồm 4 người Việt và 109 người Mozambique. Đây cũng là chi nhánh của Movitel có số thuê bao di động thực và thuê bao ví điện tử khách hàng sử dụng thực lớn nhất toàn quốc. 

Anh Técio Bonifácio, người Mozambique, đã trở thành khách hàng trung thành của Movitel từ năm 2017. Anh cho biết thực sự rất thích các loại hình dịch vụ của Movitel do giá cả phải chăng, điểm giao dịch ở nhiều nơi và phần ứng dụng ví điện tử e-Mola rất tiện ích.

Trò chuyện với phóng viên TTXVN tại khu vực châu Phi, anh Bonifácio cho biết: “Là một khách hàng lâu năm, tôi cho rằng Movitel đã tạo được sự khác biệt tại thị trường viễn thông Mozambique, bằng việc áp dụng công nghệ vào các sản phẩm dịch vụ của mình và nỗ lực phủ sóng di động đến nhiều vùng miền của Mozambique cũng như có nhiều dấu ấn về trách nhiệm xã hội. Movitel đang đi đúng đường, xin chúc doanh nghiệp tiếp tục đạt được nhiều thành công hơn nữa”.

Không chỉ phát triển dịch vụ viễn thông, chi nhánh Matola cũng luôn duy trì tốt các mối quan hệ với chính quyền và các ban ngành đoàn thể địa phương, tạo việc làm cho hơn 13.000 lao động bao gồm cả nhân viên chính thức, cộng tác viên, điểm bán và đại lý và có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Là một trong 13 chi nhánh của Movitel tại Mozambique, chi nhánh Matola hiện tại hoạt động với tổng số 113 cán bộ công nhân viên, bao gồm 4 người Việt và 109 người Mozambique. Ảnh: Lại Hồng Minh/Pv TTXVN tại châu Phi

Movitel luôn xác định là doanh nghiệp từ Việt Nam, với quan điểm kinh doanh luôn gắn liền với trách nhiệm xã hội, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái. Tháng 2 vừa qua, cán bộ, công nhân viên của chi nhánh Matola đã quyên góp, ủng hộ 4,5 tấn lương thực, hàng hóa thiết yếu cho người dân bị ảnh hưởng lũ lụt, thiên tại tại huyện Boane.

Kể lại câu chuyện, ông Lusvio Vilanculos, Phó Giám đốc kinh doanh chi nhánh Matola, cho biết rất nhiều người dân địa phương đã òa khóc khi nhận được các cán bộ, nhân viên Movitel trao những nhu yếu phẩm mà họ đang thực sự cần trong lúc khó khăn. Theo ông Vilanculos, nhiều người dân đã chia sẻ với ông rằng “Movitel rất khác với các doanh nghiệp khác ở chỗ Movitel không chỉ đến Mozambique, tập trung phát triển kinh doanh mà Movitel còn thực sự giúp đỡ người dân bản địa”. 

Phó Giám đốc kinh doanh chi nhánh Matola chia sẻ Movitel luôn nỗ lực tạo thêm công ăn việc làm cho người bản địa, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Công việc tại Movitel giúp họ tránh xa ma túy, bia rượu và những tệ nạn khác. Thông qua việc tạo công ăn việc làm, Movitel đã hỗ trợ những người trẻ tuổi có được thu nhập bền vững. Có thể nói Movitel không chỉ tập trung vào kinh doanh, mà luôn nỗ lực để có thể thay đổi cuộc sống của nhiều người.

Khách hàng tìm hiểu dịch vụ tại chi nhánh của công ty Movitel tại tỉnh Matola. Ảnh: Nguyễn Hoàng Minh/Pv TTXVN tại châu Phi

Công ty Movitel chính thức triển khai kinh doanh dịch vụ viễn thông tại Mozambique vào tháng 5/2012 và trở thành nhà mạng thứ ba tại Mozambique, hoạt động với 13 chi nhánh tại 11 tỉnh thành, 157 huyện. Với 11 năm hoạt động, Movitel vẫn luôn là nhà mạng có vùng phủ sóng rộng nhất (tới 92% dân số và 90% diện tích Mozambique), cùng chất lượng và giá cả phù hợp.

Movitel cũng giúp phổ cập dịch vụ tài chính số cho người dân, hỗ trợ chính phủ trong quá trình chuyển đổi số và xây dựng hạ tầng chính phủ điện tử. Cho đến nay, Movitel đang tạo công ăn việc làm cho hơn 80.000 lao động (bao gồm nhân viên chính thức, cộng tác viên, điểm bán và đại lý).

Ngoài ra, Movitel cũng luôn tích cực trong các hoạt động xã hội, cung cấp Internet miễn phí cho trường học, xây dựng trường học, trạm y tế; luôn đồng hành cùng chính phủ và người dân Mozambique trong công tác phòng chống dịch COVID-19, hỗ trợ người dân gặp lũ lụt thiên tai trong các đợt mưa bão, lũ lụt…

Theo: Tintuc.vn
Spread the love
Back To Top