Sáng 2-7, Thường trực HĐND TP HCM phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Đài truyền hình TP HCM tổ chức chương trình Dân hỏi – chính quyền trả lời tháng 7-2023 với chủ đề “Giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn TP HCM”.

Phát biểu tại chương trình, thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP HCM đã thông tin 4 nhóm giải pháp mà lực lượng sẽ đẩy mạnh thực hiện để đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Chương trình Dân hỏi – Chính quyền trả lời sáng 2-7

Theo thiếu tướng Lê Hồng Nam, thành phố gặp nhiều khó khăn về kinh tế – xã hội trong 6 tháng đầu năm. Điều này đã tác động tiêu cực đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tuy nhiên, Công an thành phố dưới sự lãnh đạo sát sao của Bộ Công an, sự chỉ đạo kịp thời của Thành ủy, UBND thành phố đã phát huy tính chủ động để nhận diện các hành vi phạm tội. Từ đó xây dựng các giải pháp phòng ngừa về xã hội, về nghiệp vụ và triển khai đồng bộ các giải pháp để đấu tranh kiên quyết, không khoan nhượng với các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm.

Nhấn mạnh 4 nhóm giải pháp Công an thành phố sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian tới nhằm kéo giảm tối đa tội phạm trên địa bàn, thiếu tướng Lê Hồng Nam cho biết sẽ nâng cao công tác nắm tình hình thực tế trên địa bàn lẫn không gian mạng vốn phức tạp và khó lường. Từ đó, nhanh chóng phát hiện kịp thời và triển khai đồng bộ việc triệt phá.

Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP HCM, cho biết sẽ cho lực lượng tấn công mạnh vào các lò độ xe, chế xe trên địa bàn

Đặc biệt, công an tập trung đấu tranh mạnh tội phạm về ma túy, cướp giật và các hành vi vi phạm khác xảy ra trên đường phố. Việc này để đảm bảo bình yên trên đường phố và khu vực công cộng cho người dân.

Hai là tiếp tục huy động lực lượng để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng đua xe, gây rối trật tự công cộng. “Lực lượng cảnh sát giao thông nói riêng và công an thành phố nói chung sẽ tấn công mạnh vào các lò độ xe, chế xe”- Giám đốc Công an thành phố nhấn mạnh.

Theo ông, các đối tượng sử dụng xe từ các lò độ xe, chế xe để đua xe hoặc thực hiện các hành vi cướp giật trên đường phố. Công an thành phố sẽ tập trung lực lượng, chủ động xử lý tận gốc vấn đề này.

Ba là tiếp tục nâng cao công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo và điều hành. Nhiều cử tri có ý kiến công nhân đi làm về khuya rất nguy hiểm thì Công an thành phố đã triển khai Tổ Công tác 363 ở ba cấp, hoạt động tuần tra 24/24 để đảm bảo an ninh trong đêm khuya cho người tham gia giao thông hoặc người có nhu cầu đi lại lúc 0 giờ.

Công an thành phố sẽ ứng dụng thông tin để điều hành lực lượng một cách nhanh nhất để xử lý kịp thời các vụ việc xảy ra.

Bốn là Công an thành phố tiếp tục nâng cao hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư để phát huy sức mạnh toàn dân trong phòng chống tội phạm. Việc này giúp xử lý mâu thuẫn ngay tại cơ sở, ngăn chặn phát sinh tội phạm.

“Đây chỉ là những giải pháp tổng thể. Thực tế, Công an thành phố thực hiện quyết liệt và đồng bộ nhiều giải pháp để ngăn ngừa, phòng ngừa tội phạm với quyết tâm kéo giảm tội phạm, đảm bảo bình yên cuộc sống của người dân”- Giám đốc Công an thành phố nhấn mạnh.