Nghị sỹ Johnson được bầu làm tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ, nêu ưu tiên hành động sau khi nhậm chức

Sau khi được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sĩ Mike Johnson đã nêu rõ ưu tiên hành động ngay sau khi nhậm chức

Hạ Nghị sĩ Mike Johnson (giữa) phát biểu sau khi được đề cử là ứng cử viên của đảng Cộng hòa cho chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ, tại Washington, D.C., ngày 24/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Rạng sáng 26/10 (theo giờ Việt Nam), với 220 phiếu thuận, vượt qua ngưỡng cần thiết 217 phiếu để đắc cử Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sĩ Mike Johnson thuộc đảng Cộng hòa, đại diện của bang Louisiana đã được bầu làm Chủ tịch Hạ viện thứ 56 của Mỹ.

Việc này đã chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài 22 ngày qua sau khi ông Kevin McCarthy bất ngờ bị phế truất khỏi chức Chủ tịch Hạ viện lần đầu trong 234 năm lịch sử của Mỹ vào ngày 3/10 và mở ra triển vọng để Quốc hội Mỹ giải quyết các vấn đề cấp thiết.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu với với các nhà lập pháp, ông Johnson cho biết hành động đầu tiên của ông khi lãnh đạo Hạ viện là đưa ra một nghị quyết hỗ trợ Israel trong cuộc xung đột với các tay súng Hamas.

Ông Johnson nói: “Dự luật đầu tiên mà tôi sắp đưa ra trong thời gian ngắn sẽ nhằm ủng hộ người bạn thân Israel của chúng ta, và giờ đã quá hạn để hoàn thành việc đó”, đồng thời cảnh báo rằng “đồng minh lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông đang bị tấn công”.

Ông Mike Johnson, 51 tuổi, là thành viên của Hạ viện Mỹ từ năm 2016 và hiện đang đảm trách nhiệm kỳ Hạ nghị sĩ thứ 4.

Năm 2020, ông Johnson đã ký tên chung với 100 hạ nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ một vụ kiện của bang Texas nhằm đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 ở các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, ủng hộ lập trường của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Johnson được ông Trump nhiệt tình ủng hộ trong cuộc chạy đua giành chức Chủ tịch Hạ viện.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top