Cách nấu nước lá đinh lăng tốt cho sức khỏe

Đinh lăng là loại cây quen thuộc được nhiều người tận dụng ăn lá hoặc đun nước uống, dưới đây là cách nấu nước lá đinh lăng tốt cho sức khỏe.

Cây đinh lăng là loài cây gần gũi với người Việt Nam. Chúng được dùng làm rau sống trong những bữa ăn hằng ngày. Ngoài ra, cây đinh lăng còn được nhiều người đun nước uống hàng ngày. Vậy cây đinh lăng có tác dụng gì? Liều lượng dùng đinh lăng thế nào và cách nấu nước lá đinh lăng tốt cho sức khỏe như nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Tổng quan về cây đinh lăng

Theo Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, cây đinh lăng được mọi người dùng để ăn như rau làm gia vị và chữa nhức đầu. Nhiều nơi thường lấy lá đinh lăng để nấu canh với thịt, cá bồi bổ cho sản phụ, người già hoặc người ốm mới dậy.

Cây đinh lăng lá nhỏ được coi là “cây sâm của người nghèo” bởi tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của nó. Lá của cây đinh lăng thường được dùng dưới dạng thuốc sắc, rượu ngâm hoặc bột khô để chữa chứng ho, đau tức vú, tắc tia sữa, làm lợi sữa, chữa kiết lỵ và làm thuốc tăng lực, chữa chứng suy nhược cơ thể.

Rễ đinh lăng vị ngọt, hơi đắng, tính mát có tác dụng thông huyết mạch, bồi bổ khí huyết, tăng cường sinh lực, dẻo dai, tăng cường sức chịu đựng. Trong y học cổ truyền Việt Nam, Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác dùng rễ đinh lăng sao vàng, hạ thổ, sắc cho phụ nữ uống sau khi sinh đẻ để chống đau dạ con và làm tăng tiết sữa cho con bú.

Nước đinh lăng rất tốt cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.

Trong rễ đinh lăng chứa saponin tác dụng như nhân sâm, nhiều sinh tố B1, ngoài ra rễ còn chứa 13 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, nhờ đó đinh lăng còn giúp tăng trí nhớ, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Trong cuốn sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của giáosư, tiến sĩ Đỗ Tất Lợi viết: “Đinh lăng cùng họ với nhân sâm, có các thành phần giống sâm. Ngoài ra, đinh lăng có những tác dụng dược lý tương tự như sâm”.

Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn lời các nhà dược lý, dược liệu và giải phẫu bệnh lý thuộc Viên Y học Quân sự Việt Nam cũng đã nghiên cứu về đinh Lăng và kết luận: Nước sắc rễ đinh lăng giúp tăng sức đề kháng, cho thấy rõ dẻo dai của cơ thể và có tác dụng ưu việt như nhân sâm. 

Cách nấu nước lá đinh lăng tốt cho sức khỏe

Ngăn ngừa dị ứng:

Bài viết trên Báo Dân tộc và Phát triển cho biết, để ngăn ngừa dị ứng bạn cần chuẩn bị: Lá đinh lăng tươi từ 150-200g, nấu sôi khoảng 200ml nước (có thể dùng nước sôi có sẵn ở “phích”).

Cho tất cả lá đinh lăng vào nồi, đậy nắp lại, sau vài phút, mở nắp và đảo qua đảo lại vài lần. Sau 5-7 phút chắt ra để uống nước đầu tiên, đổ tiếp thêm khoảng 200ml nước vào để nấu sôi lại nước thứ hai.

Cách dùng lá tươi thuận tiện vì không phải dự trữ, không tốn thời gian nấu lâu, lượng nước ít, người bệnh dễ uống nhưng vẫn đảm bảo được lượng hoạt chất cần thiết.

Chữa mất ngủ:

Chữa mất ngủ từ đinh lăng là phương pháp được lưu truyền trong dân gian từ cả ngàn đời nay. Nếu bị chứng mất ngủ kéo dài, tinh thần uể oải và thiếu tập trung, hãy dùng 24g lá đinh lăng, 20g tang diệp, 20g lá vông, 12g tâm sen, 16g liên nhục. Sau đó đổ vào 400ml nước và sắc lấy 150ml. Chia thành 2 lần uống mỗi ngày.

Ngoài ra, bạn còn có thể sao vàng hạ thổ lá đinh lăng để làm gối, cách này sẽ giúp bạn dễ ngủ, ngủ sâu hơn và khi thức dậy tinh thần luôn sảng khoái.

Đinh lăng tốt cho sức khỏe nhưng cũng là một vị thuốc Đông y, để sử dụng đinh lăng an toàn nhất bạn cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi sử dụng.

Theo: VTC NEWS
Spread the love
Back To Top