Hải Dương rà soát Kế hoạch phát triển nhà ở năm 2024

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương hướng dẫn các địa phương xây dựng Kế hoạch phát triển nhà ở năm 2024 và quy hoạch nhà ở giai đoạn 2023-2025.

Ngày 9/10, tại phiên họp thường kỳ tháng 10 (lần thứ 3) của UBND tỉnh Hải Dương, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương hướng dẫn các địa phương xây dựng Kế hoạch phát triển nhà ở năm 2024 và quy hoạch nhà ở giai đoạn 2023-2025.

Một góc thành phố Hải Dương. Ảnh: TTXVN

Theo đó, các địa phương phải rà soát kỹ lại danh mục các dự án nhà ở nhất là các dự án nhà ở xã hội, bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và tình hình thực tế tại địa phương để đảm bảo tính khả thi của dự án; đồng thời, sớm xây dựng kế hoạch, quy hoạch phát triển nhà ở để sớm thẩm định, đưa vào kế hoạch của tỉnh.
Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hải Dương cũng đề nghị Sở Xây dựng và thành phố Hải Dương khẩn trương rà soát lại việc xây dựng nhà ở xã hội là Khu chung cư Tạ Quang Bửu (phường Bình Hàn) để sớm di dời các hộ dân đang sống trong các khu tập thể đã xuống cấp nghiêm trọng là Khu tập thể Bình Minh, Khu tập thể Máy bơm.
Theo ông Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Sở Xây dựng, năm 2023, Hải Dương đã phê duyệt 208 dự án phát triển nhà ở; trong đó có 199 dự án phát triển nhà ở thương mại và 9 dự án nhà ở xã hội.

Đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại, Hải Dương đã chấp thuận hoặc phê duyệt chủ trương đầu tư cho 39 dự án; phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng, phê duyệt kế hoạch sử dụng đất cho 77 dự án; còn lại 83 dự án chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng hoặc kế hoạch sử dụng đất.

Đối với các dự án nhà ở xã hội thì đều chưa được chấp thuận hoặc phê duyệt chủ trương đầu tư. Hiện nay, thị trường bất động sản đang rất trầm lắng, còn nhiều khó khăn, tính thanh khoản thấp. Do vậy việc triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển nhà ở năm 2023 đã được phê duyệt sẽ không thể hoàn thành theo kế hoạch.

Nguyên nhân chậm trễ đối với các dự án nhà ở xã hội là các dự án có bố trí đất nhà ở xã hội chưa hoàn thành đầu tư hạ tầng, một số dự án đã đề nghị nghiệm thu để chủ đầu tư bàn giao cho chính quyền địa phương tổ chức lập quy hoạch chi tiết, lựa chọn nhà đầu tư nhưng địa phương đã tiếp nhận quỹ đất triển khai chậm.
Qua rà soát nhu cầu nhà ở, thành phố Hải Dương, Chí Linh, các huyện Gia Lộc, Tứ Kỳ, Thanh Miện, Thanh Hà và Kim Thành đã đề xuất điều chỉnh, bổ sung 14 dự án với tổng diện tích đất theo quy hoạch hoặc dự kiến quy hoạch là trên 148ha; trong đó diện tích đất ở theo quy hoạch hoặc dự kiến quy hoạch là trên 42ha.
Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2022-2030 định hướng đến năm 2045 trên cơ sở định hướng phát triển của tỉnh Hải Dương theo nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và quyết định phân bổ tạm thời chỉ tiêu đất đến năm 2030 với quy mô dân số dự báo khoảng 2,5 triệu người.
Lãnh đạo Sở Xây dựng Hải Dương cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương chủ động rà soát, điều chỉnh giảm kế hoạch phát triển nhà ở cho phù hợp với dự báo quy mô dân số theo chỉ tiêu đã tích hợp trong quy hoạch tỉnh đang trình phê duyệt và kế hoạch sử dụng đất được phân bổ đảm bảo đồng bộ về số liệu, các chỉ tiêu, sử dụng tiết kiệm đất; đồng thời, tổ chức đánh giá nhu cầu về nhà ở và đề xuất triển khai mới các dự án có đầy đủ các điều kiện như quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và kế hoạch sử dụng đất, có vị trí lợi thế thương mại cao, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả đất và phát huy tối đa hiệu quả đầu tư của dự án, đáp ứng được nhu cầu về nhà ở tại khu vực đó và tạo nguồn lực để đầu tư hạ tầng theo kế hoạch.
Đối với việc phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo Sở Xây dựng Hải Dương cũng đề nghị thành phố Hải Dương, thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng cần tập trung đẩy nhanh việc lập quy hoạch chi tiết lô đất nhà ở xã hội đã tiếp nhận quản lý tại dự án Khu dân cư phường Ngọc Châu, Khu đô thị mới phía Đông thành phố Chí Linh, Khu dân cư mới xã Cẩm Điền-Lương Điền, Khu phố dịch vụ thương mại Ghẽ. Các chủ đầu tư đã được giao nhiệm vụ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh cần khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tổ chức triển khai xây dựng, đảm bảo cung cấp quỹ nhà ở xã hội theo kế hoạch…
Cũng tại phiên họp, các thành viên UBND tỉnh Hải Dương cũng cho ý kiến để tiếp thu, hoàn thiện Quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050 theo kết quả rà soát của Hội đồng thẩm định Trung ương và cho ý kiến về một số nội dung công việc khác./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top