Các địa phương Việt Nam kết nối với vùng Tây Trung nước Anh

Thị trưởng Chaman Lal cho biết Thành phố Birmingham dành sự quan tâm đặc biệt tới phát triển quan hệ hữu nghị, xây dựng quan hệ hợp tác với các địa phương trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long phát biểu khai mạc và trình bày về tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Anh. (Ảnh: Hải Vân/TTXVN)

Nằm trong chương trình Quảng bá địa phương tại Vương quốc Anh năm 2023, ngày 10/10, Tọa đàm “Kết nối Việt Nam-West Midlands” (vùng Tây Trung nước Anh) do Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh đã diễn ra ở thành phố Birmingham, Vương quốc Anh.

Tọa đàm có sự tham dự của Thị trưởng thành phố Birmingham Chaman Lal, Đặc phái viên về Thương mại của Thủ tướng Anh-Nghị sỹ Mark Garnier, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long, lãnh đạo 6 địa phương Việt Nam (Hà Nội, Hà Nam, Hòa Bình, Lâm Đồng, Kiên Giang, Vĩnh Phúc) và hơn 100 đại biểu là đại diện các hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp của Vương quốc Anh.

Trong phát biểu chào mừng, Thị trưởng thành phố Birmingham Chaman Lal cho biết, Birmingham là thành phố trung tâm của Vương quốc Anh với thế mạnh về giáo dục, y tế, tài chính và thương mại. Thành phố Birmingham dành sự quan tâm đặc biệt tới phát triển quan hệ hữu nghị, xây dựng quan hệ hợp tác với các địa phương trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Thị trưởng cũng chỉ ra nhiều lĩnh vực hợp tác tiềm năng với các địa phương Việt Nam như khoa học kỹ thuật, công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo, công nghiệp…

Đặc phái viên Thương mại Mark Garnier khẳng định, vùng West Midlands ưu tiên phát triển về nhiều lĩnh vực như công nghiệp, dịch vụ, giáo dục, văn hóa…

Ông Garnier hy vọng, chuyến thăm của các địa phương Việt Nam là cơ hội để các bên hiểu rõ hơn về nhau, góp phần thúc đẩy xúc tiến đầu tư – thương mại, mở ra cơ hội tốt để các địa phương, doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước trao đổi tìm hiểu, kết nối hợp tác.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long đã điểm lại những kết quả tích cực trong hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Vương quốc Anh trong 50 năm qua.

Sự kiện đã thu hút được nhiều doanh nghiệp và đối tác của phía Anh tại khu vực Tây-Trung nước Anh tham dự và tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư với các địa phương của Việt Nam. (Ảnh: Hải Vân/TTXVN)

Đại sứ nhấn mạnh việc Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), thương mại hai chiều Việt Nam-Vương quốc Anh sẽ tiếp tục tăng. Việt Nam cần các trung tâm logistics, dịch vụ tại Anh để dễ dàng kết nối với thị trường Anh, đồng thời đưa Vương quốc Anh trở thành trung tâm cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang các thị trường khác như Liên minh châu Âu (EU), Mỹ…

Ngoài ra, Birmingham nói riêng và vùng West Midlands nói chung có thế mạnh và kinh nghiệm về chuyển đổi xanh, công nghiệp, giáo dục, y tế…, khi kết hợp với các lợi thế của các địa phương Việt Nam sẽ mang lại lợi ích to lớn và thiết thực cho cả các bên.

Thông qua các thước phim quảng bá và hình ảnh minh họa, đại diện các địa phương Việt Nam đã cung cấp những thông tin ngắn gọn, sinh động về tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Các đại biểu tham dự Tọa đàm cũng được cung cấp thông tin về danh mục các dự án kêu gọi đầu tư tại từng địa phương trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp chất lượng cao, năng lượng tái tạo, giáo dục, đào tạo nhân lực, du lịch, phát triển hạ tầng, đô thị thông minh… và trả lời nhiều câu hỏi của các đại biểu tìm hiểu về cơ hội đầu tư, hợp tác tại các địa phương Việt Nam.

Trao đổi tại Tọa đàm, các đối tác Anh đặc biệt đánh giá cao sự chủ động và sáng tạo của các địa phương Việt Nam trong quảng bá địa phương, tìm kiếm cơ hội hợp tác với đối tác quốc tế, trong đó có Vương quốc Anh.

Các đại biểu cho rằng, dư địa hợp tác giữa các bên còn rất lớn, mong muốn được tiếp tục trao đổi và hợp tác với địa phương Việt Nam để đầu tư, phát triển các dự án đầu tư mũi nhọn trên cơ sở đồng hành, hợp tác cùng có lợi.

Đại diện Tập đoàn BP nhấn mạnh, tiềm năng của Việt Nam trong chuyển dịch năng lượng, chia sẻ các kinh nghiệm trong đầu tư các dự án phát triển công nghiệp năng lượng sạch ứng dụng công nghệ tiên tiến tại các địa phương Việt Nam.

Đại diện Phòng Thương mại Birmingham thông tin về các cơ hội hợp tác của thành phố với các địa phương Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, công nghệ cao…, tận dụng hiệu quả cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Anh mang lại.

Trước đó, ngày 9/10 Đoàn các địa phương Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh, thăm quan một số cơ sở sản xuất kinh doanh và làm việc với các đối tác Vương quốc Anh./.

Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các đoàn địa phương Việt Nam với chính quyền thành phố Birmingham. (Ảnh: Hải Vân/TTXVN)

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top