Cạnh tranh với hàng Việt, sầu riêng Thái Lan đi đường sắt cao tốc Lào sang Trung Quốc

Cạnh tranh với hàng Việt, sầu riêng Thái Lan đi đường sắt cao tốc Lào sang Trung Quốc.

Theo National Thailand, trong 5 tháng đầu năm 2023, Thái Lan đã xuất khẩu 477.700 tấn sầu riêng tươi sang Trung Quốc, tương đương 1,75 tỷ USD. Đây là kim ngạch xuất khẩu cao nhất cùng kỳ trong 30 năm qua của Thái Lan.

Sản lượng sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc tăng vọt là nhờ việc khai thác tuyến đường sắt cao tốc Lào – Trung nằm trong hành lang thương mại đất liền – biển quốc tế mới. Tuyến đường này giúp giảm thời gian vận chuyển sầu riêng từ Thái Lan sang Trung Quốc xuống còn 4 ngày thay vì 8 – 10 ngày như trước. Nhờ đó, giá sầu riêng cũng rẻ hơn đáng kể trong khi tình trạng hư hỏng trong quá trình vận chuyển cũng được hạn chế tối đa.

Năm 2022, Trung Quốc đã nhập khẩu 825.000 tấn sầu riêng, tương đương 4,03 tỷ USD, trong đó có tới 780.000 tấn sầu riêng được nhập từ Thái Lan, chiếm 94,55%. Việc khai thác tuyến đường sắt cao tốc Lào – Trung hứa hẹn sẽ giúp sầu riêng Thái Lan tăng sức ép lên sầu riêng Việt và Philippines.

Trước đó, để tăng sức cạnh tranh với sầu riêng Việt Nam tại thị trường Trung Quốc, Thái Lan đã nâng tiêu chuẩn sầu riêng xuất khẩu. Theo đó sầu riêng xuất khẩu vào Trung Quốc phải có chất khô tối thiểu đạt 35%, cao hơn tiêu chuẩn cũ là 32%. Như vậy, quả sầu riêng sẽ có ít nước hơn, múi chắc và có hương vị ngon hơn.

Thái Lan từng lo ngại trước sự đổ bộ của sầu riêng tươi Việt Nam vào thị trường Trung Quốc. Tờ Thairath nhận xét sầu riêng Việt Nam có nhiều lợi thế hơn các nước láng giềng trong khu vực Đông Nam Á như thời vụ thu hoạch sầu riêng tương đối dài, sản lượng hằng năm khá cao (khoảng 600.000 tấn/năm) và khoảng cách địa lý Việt Nam – Trung Quốc cũng gần hơn.

Trong 5 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đạt 503,4 triệu USD, trong đó có tới 477 triệu USD ở thị trường Trung Quốc. Sầu riêng hiện đang là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam trong năm 2023.

Theo: Vietnamfinance.vn
Spread the love
Back To Top