Hợp tác về dầu khí là điểm sáng trong quan hệ kinh tế Việt Nam – Algeria

Hợp tác đầu tư trong lĩnh vực dầu khí là điểm sáng trong quan hệ kinh tế giữa hai nước. Cùng đó, hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy hải sản, du lịch… cũng đang được củng cố và phát triển.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Sản xuất Dược phẩm Algeria Ali Aoun. Ảnh: TTXVN

Ngày 16/10, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Khai mạc Kỳ họp lần thứ 12 Ủy ban Liên Chính phủ (UBLCP) Việt Nam – Algeria. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Sản xuất Dược phẩm Algeria Ali Aoun, đồng Chủ tịch UBLCP Việt Nam – Algeria chủ trì. Tham dự Lễ Khai mạc còn có Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Algeria tại Việt Nam Abdelhamid Boubazine; đại diện các bộ ngành, doanh nghiệp của hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh, kỳ họp lần này có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt và tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước. Việt Nam và Algeria tuy cách xa về địa lý nhưng hai nước luôn gắn kết bởi sự tương đồng về lịch sử, có chung khát vọng hòa bình, độc lập dân tộc, xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Việt Nam hiện đã và đang tiếp tục thực hiện hiệu quả “Ba đột phá chiến lược” về cải cách thể chế, phát triển kết cấu hạ tầng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; chú trọng đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo; phát huy nguồn lực con người; tích cực thực hiện chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045 – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị thông tin.
Algeria luôn là đối tác quan trọng của Việt Nam tại thị trường châu Phi và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam tại châu Phi. Do ảnh hưởng của đại dịch COVDI-19 và nhiều yếu tố khách quan, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt 144,2 triệu USD; trong đó Việt Nam chủ yếu xuất khẩu 141 triệu USD và nhập khẩu từ Algeria là 3,2 triệu USD.

Khai mạc kỳ hợp lần thứ 12 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Algeria. Ảnh:TTXVN

Hợp tác đầu tư trong lĩnh vực dầu khí là điểm sáng trong quan hệ kinh tế giữa hai nước. Liên doanh thăm dò và khai thác dầu khí tại Algeria giữa Tổng công ty thăm dò và khai thác dầu khí Việt Nam (PVEP) và đối tác Sonatrach Algeria, PTTEP Thái Lan đang thực hiện hiệu quả và tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của dự án.
Cùng đó, hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy hải sản, thông tin truyền thông, du lịch… được củng cố và phát triển. Bên cạnh hợp tác giữa các bộ, ngành, việc ký kết thỏa thuận hợp tác và kết nghĩa giữa tỉnh Điện Biên của Việt Nam và tỉnh Batna của Algeria vào tháng 8/2023 cũng đã góp phần thúc đẩy hợp tác đa dạng giữa hai nước.
Tại Kỳ họp UBLCP lần này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị dề nghị hai bên sẽ cùng tập trung trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm cần thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như: trao đổi thương mại (nông thủy sản, hàng tiêu dùng), dầu khí, nông nghiệp, thông tin truyền thông, du lịch, xây dựng…
Đối với các đề xuất thỏa thuận hợp tác mới, phía Việt Nam đã nhận được các dự thảo thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực y tế, giáo dục, đào tạo nghề, du lịch, thể thao, năng lượng, đầu tư… do phía Algeira đề xuất. Các bộ, ngành liên quan của Việt Nam hiện đang tiến hành nghiên cứu và sẽ trao đổi cụ thể với các đối tác Algeria trong khuôn khổ Kỳ họp nhằm xác định rõ nội dung hợp tác tiềm năng mà hai bên cùng quan tâm, tiến tới ký kết thỏa thuận hợp tác vào thời gian phù hợp.
Về phía Algeria, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Sản xuất Dược phẩm Ali Aoun cũng khẳng định, trải qua 60 năm, mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống Việt Nam – Algeria không ngừng được gìn giữ và vun đắp, đạt được nhiều thành quả tích cực trong nhiều lĩnh vực.

Kỳ họp lần này có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt và tăng cường hữu nghị Việt Nam – Algeria. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Ali Aoun nhấn mạnh tới việc hợp tác đôi bên cùng có lợi và Việt Nam là đối tác kinh tế quan trọng của Algeria ở châu Á. Thời gian qua, Việt Nam và Algeria luôn cùng cố gắng thúc đẩy kim ngạch thương mại giữa hai bên, có những nỗ lực cần thiết với các lĩnh vực là thế mạnh phát triển của cả hai. Algeria mong muốn sẽ tiếp tục được phát triển mối quan hệ kinh tế với Việt Nam trên cơ sở phát triển mối quan hệ hợp tác thương mại; tăng cường hợp tác kinh tế thúc đẩy giao lưu kinh tế, kim ngạch thương mại xuất nhập khẩu; có những dự án hợp tác đầu tư xây dựng mới…

Bộ trưởng Ali Aoun bày tỏ, Kỳ họp UBLCP lần này sẽ là dịp để đại diện các bộ ngành của hai nước cùng trao đổi, thảo luận, đưa ra giải pháp và nguồn lực cần thiết thúc đẩy chương trình tái hợp tác; đa dạng hóa hoạt động hợp tác giữa hai bên.

Hai Bộ trưởng đồng thời khẳng định, việc tổ chức Kỳ họp lần thứ 12 UBLCP Việt Nam – Algeria một lần nữa thể hiện quyết tâm của hai nước trong việc đưa mối quan hệ hợp tác giữa hai bên lên tầm cao mới.

Kỳ họp lần thứ 12 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Algeria dự kiến diễn ra đến ngày 18/10./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top