Indonesia cân nhắc chuyển hướng xuất khẩu dầu cọ sang châu Phi

Chính phủ Indonesia đang xem xét chuyển dần xuất khẩu dầu cọ từ châu Âu sang châu Phi để không có vấn đề gì trong tương lai.

Indonesia cân nhắc chuyển hướng xuất khẩu dầu cọ sang châu Phi. Ảnh:EPA

Bộ trưởng Điều phối Hàng hải và Đầu tư IndonesiaLuhut Binsar Pandjaitan cho biết, đối mặt với Quy định chống phá rừng của Liên minh châu Âu (EUDR), nước này đang cân nhắc chuyển dần xuất khẩu dầu cọ sang châu Phi.
Mới đây, phát biểu họp báo về thúc đẩy quản trị ngành dầu cọ quốc gia, Bộ trưởng cao cấp này cho hay lượng dầu cọ xuất khẩu từ Indonesia sang châu Âu có thể đạt 3,3 triệu tấn mỗi năm.Ông Luhut đã thông báo với Nghị viện châu Âu rằng Chính phủ Indonesia đang xem xét chuyển dần xuất khẩu dầu cọ từ châu Âu sang châu Phi để không có vấn đề gì trong tương lai.
EUDR yêu cầu tất cả các nhà xuất khẩu phải đảm bảo rằng các sản phẩm của họ không có nguồn gốc từ phá rừng hoặc từ các đồn điền được xây dựng bằng cách phát quang các khu vực rừng. Các nhà xuất khẩu sẽ bị phạt nếu vi phạm quy tắc.
Các sản phẩm được quy định trong EUDR bao gồm dầu cọ và các sản phẩm có liên quan, than củi, ca cao, cà phê, đậu nành, thịt bò, gỗ, cao su, giấy và da. Quy định này áp dụng tiêu chuẩn phân loại các quốc gia thành 3 loại dựa trên nguy cơ mất rừng thấp, tiêu chuẩn, và cao.
EUDR được ban hành vào tháng 4/2023 và chính thức có hiệu lực vào ngày 16/5 vừa qua. EU cho các công ty lớn 18 tháng để tuân thủ quy định mới, trong khi thời hạn đối với các doanh nghiệp nhỏ là 24 tháng.
Trước đó, Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto đã cáo buộc rằng EUDR sẽ tạo ra sự phân biệt đối xử về sinh thái và tạo gánh nặng cho ngành hậu cần quốc gia, gây bất lợi cho Indonesia.
Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Indonesia Zulkifli Hasan cho rằng các doanh nghiệp nhỏ sẽ không dễ dàng đáp ứng yêu cầu chứng nhận, từ đó gặp khó khăn cho các doanh nghiệp này trong việc xuất khẩu sang các nước EU./.

Theo: BNEWS
Spread the love
Back To Top