Thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Hungary

Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo đánh giá hai bên có thể tăng cường trao đổi thương mại để khai thác những thế mạnh của nhau và bổ sung hàng hóa thiếu hụt trên thị trường của mỗi nước.

Toàn cảnh hội thảo. (Nguồn: Báo Quốc tế)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, ngày 7/11, Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Hungary đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Nograd (Hungary), Hội đồng Doanh nghiệp Hungary-Việt Nam tổ chức hội thảo doanh nghiệp nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Hungary.

Tham dự hội thảo có Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo, Phó Đại sứ Lê Trọng Hà, ông Trần Ngọc Hà, Trưởng Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary; ông Tordai Peter – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Nograd, ông Forintos Robert – Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Hungary-Việt Nam, ông Phạm Ngọc Chu, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hungary, Cơ quan Thương vụ Hungary tại Việt Nam, cơ quan báo chí và đông đảo doanh nghiệp hai bên.

Hội thảo tập trung đánh giá thực trạng quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước, xác định các lĩnh vực tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa hai bên, đưa ra các giải pháp tháo gỡ những khó khăn trong kinh doanh đối với doanh nghiệp Việt Nam và Hungary nói chung và doanh nghiệp Việt Nam và tỉnh Nograd nói riêng.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo khẳng định chủ trương của Chính phủ Việt Nam coi trọng tăng cường thực chất quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Hungary; quan hệ chính trị tin cậy giữa hai nước là nền tảng cơ bản để thúc đẩy các mối quan hệ khác, nhất là kinh tế-thương mại.

Đại sứ nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam hiện nay đã và đang có nhiều nỗ lực tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước tự do, bình đẳng làm ăn kinh doanh.

Theo Đại sứ, mặc dù đạt tốc độ tăng trưởng tốt trong thời gian qua, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hungary chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có. Việt Nam là nước đang phát triển, ngày càng cần nhiều sản phẩm máy móc, thiết bị hiện đại, các sản phẩm có giá trị gia tăng cao.

Đồng thời, Việt Nam có thế mạnh về sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng nông sản, hải sản, dệt may, giầy dép, linh kiện điện tử.

Do vậy, hai bên có thể tăng cường trao đổi thương mại để khai thác những thế mạnh của nhau và bổ sung hàng hóa thiếu hụt trên thị trường của mỗi nước do không có điều kiện để sản xuất.

Tại hội thảo, ông Tordai Peter – Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp tỉnh Nograd- cảm ơn Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Hungary đã chủ động đề xuất phối hợp tổ chức hội thảo xúc tiến thương mại tại tỉnh, giúp cho doanh nghiệp tỉnh hiểu biết thêm về thị trường Việt Nam và có cơ hội tiếp xúc với các doanh nghiệp Việt Nam để tìm kiếm khả năng hợp tác kinh doanh.

Ông Forinto Robert bày tỏ vui mừng vì sự hiện diện của các doanh nghiệp Việt Nam tại sự kiện này, coi cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Hungary là thành phần không thể thiếu trong việc thúc đẩy hợp tác kinh doanh giữa hai nước và mong muốn sẽ chào đón thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam đến Nograd tìm kiếm cơ hội làm ăn trong thời gian tới.

Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Hungary, ông Trần Ngọc Hà có bài thuyết trình về thị trường Việt Nam.

Theo ông Hà, hai bên đang đứng trước nhiều thách thức và cần nỗ lực cùng nhau vượt khó để thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại song phương.

Ông cho rằng một trong những biện pháp nhằm thúc đẩy buôn bán 2 chiều giữa hai nước là tăng cường kết nối doanh nghiệp hai bên. Để làm tốt được việc này, việc truyền tải thông tin nhu cầu mua bán, hợp tác kinh doanh đến doanh nghiệp hai bên là một trong những yếu tố quan trọng.

Trưởng Thương vụ Việt Nam đề nghị giữa Thương vụ và Phòng Thương mại và công nghiệp tỉnh Nograd cũng như Phòng Thương mại và công nghiệp các địa phương khác, Hội đồng Doanh nghiệp Hungary-Việt Nam… hợp tác để trao đổi thông tin mua bán, tìm kiếm đối tác, kết nối doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, hai bên cần tăng cường tổ chức đoàn doanh nghiệp tham dự hội chợ, triển lãm, nghiên cứu, tìm hiểu thị trường, tìm kiếm đối tác kinh doanh. Một lĩnh vực khác hai bên có thể thúc đẩy hợp tác đó là lao động.

Hiện nay, Hungary thiếu hụt lao động, trong khi Việt Nam có nguồn lao động dồi dào, cần cù, siêng năng, có tay nghề tốt.

Ông Hà khẳng định phía Việt Nam luôn đồng hành, tạo điều kiện và hỗ trợ doanh nghiệp hai bên ở mức cao nhất có thể để thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại giữa Việt Nam với Hungary nói chung, với tỉnh Nograd nói riêng.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, doanh nghiệp hai bên đã có cơ hội trao đổi trực tiếp với nhau, hứa hẹn nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh trong tương lai./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top