Thương mại hóa 5G năm 2024: Vấn đề nằm ở bài toán kinh doanh và quản trị

Các nhà mạng lớn đều đánh giá những lợi ích mà công nghệ 5G mang lại và đã sẵn sàng để thương mại hóa 5G tại Việt Nam.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Từ năm 2020, Việt Nam đã được xem là một trong những quốc gia đầu tiên thí điểm và ứng dụng 5G. Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã thử nghiệm 5G ở 55 tỉnh, thành phố.

5G sẽ là hạ tầng số gần như thay thế cơ sở hạ tầng vật lý trong việc xây dựng nền tảng cũng như kết nối xã hội tương lai.

Sẽ thương mại hóa 5G vào năm 2024

Chia sẻ tại tọa đàm “Thương mại hóa 5G: xây dựng hạ tầng số cho Việt Nam” ngày 26/12, ông Đoàn Quang Hoan – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam nhấn mạnh công nghệ 5G đang là xu hướng tất yếu của thông tin di động thế giới và Việt Nam không thể đứng ngoài xu hướng này.

a58i6692-1217.jpg
Ông Đoàn Quang Hoan – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo ông Hoan, việc chọn thời điểm năm 2024 để Việt Nam thương mại hóa 5G là rất phù hợp, không đi đầu nhưng cũng không quá muộn.

“So với 97 nước đã triển khai thương mại 5G thì Việt Nam có thể hơi chậm. Trong khu vực Đông Nam Á, một số nước như Thái Lan, Singapore, Philippines, Malaysia… cũng đã triển khai 5G. Tuy nhiên, nếu so với yêu cầu có ứng dụng, thiết bị giá thành hợp lý, có người dùng và đạt hiệu quả kinh tế thì điều này là hoàn toàn phù hợp. Để đồng bộ với sự phát triển, việc thúc đẩy 5G là cần thiết,” ông Hoan nói.

Thông tin về kế hoạch đấu giá tần số cho 5G của Việt Nam, bà Vũ Thu Hiền – Trưởng phòng Chính sách và Quy hoạch tần số, Cục Tần số Vô tuyến điện khẳng định hiện tại, các quy định pháp luật để triển khai đấu giá tần số 5G đã đầy đủ và hoàn thiện. Bộ Thông tin và Truyền thông dự định sẽ đấu giá trước băng tần tầm trung cho 5G và hiện nay Cục Tần số Vô tuyến điện đang triển khai.

“Dự kiến tháng 1/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ công bố phương án tổ chức đấu giá băng tần để các doanh nghiệp nắm bắt và tham gia. Hy vọng cuộc đấu giá sẽ thành công tốt đẹp và kết thúc vào cuối tháng 2, đầu tháng 3/2024,” bà Vũ Thu Hiền cho biết.

Chia sẻ mục tiêu đặt ra trong lần đấu giá tần số cho 5G sắp tới, bà Hiền cho biết mục tiêu chính là để Việt Nam sớm có được băng tần 5G, cho phép các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động băng rộng đến người dân, giúp cho việc phát triển Hạ tầng Số Việt Nam.

son24386-146.jpg
Ông Mai Liêm Trực – nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Cũng tại tọa đàm, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông Mai Liêm Trực đã chia sẻ, phát triển 5G không chỉ mang đến cơ hội mà còn đi kèm những thách thức. Đầu tư cho 5G đòi hỏi nguồn vốn lớn và còn liên quan đến cơ chế đầu tư, cơ chế hoạt động của doanh nghiệp.

“Vấn đề triển khai không phải ở công nghệ mà nằm ở bài toán kinh doanh và quản trị hệ 5G sao cho hiệu quả. Năm 2024, thị trường đã tương đối sẵn sàng cho 5G, ít nhất là khách hàng doanh nghiệp trong các lĩnh vực y tế, dầu khí, giao thông, thành phố thông minh.”

Tuy nhiên, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông đánh giá 4 nhà mạng không dễ “ăn chia miếng bánh” này trong thời gian đầu.

Nhà mạng Việt Nam đã sẵn sàng triển khai

Tại tọa đàm, ông Nguyễn Quốc Khánh – Phó trưởng Ban Công nghệ tập đoàn VNPT cho biết, đơn vị này đã triển khai thử nghiệm 5G từ sớm, với sự hiện diện ở gần 20 tỉnh, thành phố và xuất hiện ở các sự kiện, lễ hội, phục vụ cho du lịch.

“Trong quá trình thử nghiệm, với khách hàng thông thường, họ sẽ cảm nhận được sự thay đổi về độ trễ, tốc độ.”

son24314-1080.jpg
Ông Nguyễn Quốc Khánh – Phó trưởng Ban Công nghệ tập đoàn VNPT. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ông Nguyễn Văn Sơn – Giám đốc Trung tâm di động Viettel Telecom cũng chia sẻ nhà mạng này đã thử nghiệm 5G ở hầu hết tỉnh, thành phố, với hơn 1 triệu lượt trải nghiệm. Hầu hết khách hàng tham gia trải nghiệm đều cảm nhận rõ rệt tốc độ 5G mang lại.

Ông Lê Mai Sơn – Phó Ban Truyền thông MobiFone cũng cho biết, đơn vị này đã triển khai thử nghiệm 5G ở Thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Nha Trang, Phú Quốc,…

Quá trình thử nghiệm 3 năm qua đã cung cấp những cơ sở dữ liệu ban đầu để các nhà mạng đánh giá và xây dựng các phương án mở rộng mạng lưới trong tương lai.

Tuy nhiên, đại diện cả 3 nhà mạng lớn đều cho biết số thiết bị hỗ trợ 5G trên mạng lưới hiện còn thấp.

Đại diện VNPT cho hay, hiện khoảng 18% thiết bị của người dùng VNPT đã có 5G nhưng tỷ lệ thiết bị 5G sẽ tăng lên rất nhanh trong thời gian tới.

Đại diện MobiFone cũng chia sẻ thống kê đo đạc cho thấy, MobiFone hiện có khoảng 16-17% số lượng thiết bị đầu cuối của người dùng trên mạng lưới hỗ trợ 5G.

son24335-9306.jpg
Ông Lê Mai Sơn – Phó ban truyền thông MobiFone. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Lý giải về lượng thiết bị hỗ trợ 5G còn thấp, đại diện MobiFone cho rằng, rào cản của thiết bị đầu cuối 5G là giá thành cao hơn mặt bằng chung. Điều này cũng diễn ra với các thiết bị đầu cuối 4G ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, với tốc độ 5 – 6 triệu máy 5G bán ra mỗi năm, đại diện MobiFone cho rằng thiết bị 5G sẽ ngày càng bình dân hóa, từ đó tạo ra “cú hích” cho thị trường.

Đại diện Viettel Telecom cũng chia sẻ việc số thiết bị hỗ trợ 5G còn thấp, chỉ chiếm khoảng 17-20%.

Trước thực trạng này, Viettel sẽ lựa chọn ưu tiên triển khai 5G ở những khu vực có nhu cầu cao, với tỷ lệ máy điện thoại hỗ trợ 5G cao. Bên cạnh đó là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, trung tâm đổi mới sáng tạo,…

Chia sẻ thêm về những thách thức khi triển khai 5G, đại diện Viettel cho rằng, các dịch vụ nội dung trên 5G hiện chưa có nhiều, chỉ có video 4K, 8K, live streaming, còn ít các dịch vụ AR, VR,… Do đó, các nhà mạng phải là đơn vị đo đầu trong việc triển khai xây dựng nội dung cho 5G.

Theo đại diện Viettel Telecom, sau khi trải nghiệm 5G, 100% người dùng chia sẻ mong muốn Việt Nam sớm triển khai 5G để họ được trải nghiệm công nghệ mới với tốc độ cao hơn.

Sau 3 năm thử nghiệm, doanh nghiệp hiện đã có đủ cơ sở đánh giá về chất lượng hạ tầng mạng lưới, hiệu quả, phương án kinh doanh. Do vậy, đây được xem là thời điểm “chín muồi” cho câu chuyện đấu giá tần số để các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ 5G.

son24353-3438.jpg
Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm di động Viettel Telecom. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Viettel cũng đề xuất Bộ Thông tin và Truyền thông sớm triển khai đấu giá tần số cho 5G càng sớm càng tốt.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Khánh – Phó Trưởng ban công nghệ Tập đoàn VNPT cho rằng, ở thời điểm hiện tại, khi cân đối các yếu tố về thị trường, đầu tư phát triển, việc triển khai thương mại hóa 5G ở Việt Nam đã bắt đầu có hiệu quả nên cần thúc đẩy sớm việc thương mại hóa 5G.

Nhà mạng MobiFone cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy việc sử dụng chung hạ tầng mạng 5G nhằm rút ngắn thời gian, khối lượng đầu tư và giảm thiểu rủi ro cho các nhà mạng./.

Theo: vietnamplus.vn
Spread the love
Back To Top