Những món ăn Việt được các Tổng thống Mỹ yêu thích khi thăm Việt Nam

Ẩm thực Việt vô cùng phong phú và hấp dẫn. Những lần ghé thăm Việt Nam gần đây, các đời Tổng thống Mỹ đều được mời thưởng thức các món ngon đặc trưng của ẩm thực Việt và không ít món ăn được các Tổng thống ưa thích, khen ngợi.

Các món ăn Việt được Tổng thống Mỹ yêu thích đa số là những cái tên đặc trưng và nổi tiếng, được nhiều du khách quốc tế biết đến, thế nhưng cũng có những món ăn bình dị, chỉ quen thuộc với dân bản địa. 

Món Phở

Nhắc đến các món ăn Việt được Tổng thống Mỹ yêu thích thì hẳn rằng không thể thiếu phở. Đây cũng là món ngon nổi tiếng được nhiều thực khách quốc tế ưa thích. Trong chuyến ghé thăm Việt Nam lần đầu tiên sau 25 chiến tranh kết thúc vào năm 2000, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã ghé hàng phở Cồ nằm gần Văn Miếu Quốc Tử Giám để thưởng thức.

Sau đó, khi đến TP Hồ Chí Minh ông Bill Clinton vẫn tiếp tục ghé một quán phở nổi tiếng gần chợ Bến Thành và thưởng thức đến hai tô phở, một tô phở chín và một tô phở gà không bỏ da. 

Món phở mà cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton yêu thích

Món phở Việt truyền thống đặc trưng bởi nước dùng được ninh kỹ với vị ngon từ xương kết hợp với các loại gia vị, bánh phở làm từ gạo ngon và topping là các loại thịt bò, gà tươi ngon. Có lẽ, chính bởi hương vị hấp dẫn được tạo nên từ sự cầu kỳ, tinh tế trong cách chế biến đã khiến phở chinh phục được cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton. 

Chả giò tôm

Chả giò tôm cũng là món ăn Việt được Tổng thống Mỹ yêu thích. Đây là món ăn được đích thân cựu Tổng thống Bush lựa chọn khi ghé thăm Việt Nam năm 2000. Theo đó, cựu tổng thống đã ghé nhà hàng ở TP Hồ Chí Minh của em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là bà Trịnh Vĩnh Tâm. Sau khi xem thực đơn ông đã chọn món càng cua bách hoa và chả giò tôm. Khi thưởng thức món chả giò tôm, Tổng thống khen ngon và còn khuyên vợ nên thưởng thức món ăn này. 

Chả giò tôm là món chiên đã rất quen thuộc với người Việt, dù không phải là  “cao lương mỹ vị” nhưng chả giò tôm vẫn khiến nhiều thực khách ưa thích bởi hương vị đậm đà lôi cuốn. Với người Việt đây là một trong những món ăn của sự đoàn viên vì luôn xuất hiện trên những mâm cơm ngày Tết, những cuộc đoàn tụ, lớp vỏ giòn tan hoà quyện với nhân bên trong tạo nên thứ hương vị khó cưỡng.

Ngoài chả giò tôm thì Việt Nam còn có nhiều phiên bản chả giò khác cũng vô cùng hấp dẫn với thực khách như chả giò hải sản, chả giò tôm thịt, chả giò khoai môn, chả giò bắp… 

Bún chả Hà Nội 

Bún chả hẳn là món ăn đặc sản đã rất quen thuộc trên bản đồ ẩm thực Việt và khi nói đến các món ăn Việt được Tổng thống Mỹ yêu thích thì đây chính là món ăn nổi tiếng nhất. Bún chả Hà Nội là món ăn mà cựu Tổng thống Mỹ Obama thưởng thức trong chuyến ghé thăm Việt Nam năm 2016. Tổng thống Obama cùng đầu bếp Anthony Bourdain đến quán bún chả Hương Liên dùng bữa và đó cũng là sự kiện lịch sử với quán ăn có tuổi đời hơn 40 năm này.

Bún chả Hà Nội là món ăn mà cựu Tổng thống Mỹ Obama đã thưởng thức 

Tổng thống Obama thưởng thức 2 suất bún chả và 2 chai bia ướp lạnh, sau khi Tổng thống ghé thăm thì bún chả Hương Liên đã trở nên nổi tiếng, du khách khắp nơi khi đến Hà Nội đều muốn ghé quán ăn này và quán thậm chí còn có suất ăn Obama giống Tổng thống để thực khách lựa chọn. 

Ngoài những món ăn Việt được Tổng thống Mỹ yêu thích thì trong các bữa tiệc tiếp đãi các vị chính khách đứng đầu Hoa Kỳ, Việt Nam cũng mang đến những món ngon đặc trưng. Ngày 27/2/2019, trong bữa trưa mời Tổng thống Donald Trump, văn phòng Chính Phủ đã chiêu đãi thực đơn là những món ăn nổi tiếng của Việt Nam như salad xoài xanh, sò điệp, lá bạc hà và hạt điều trộn dầu dấm, chả cá Lã Vọng, ngọn su su xào tỏi, xôi hấp tôm gói lá sen, chè sen long nhãn…

Trong bữa ăn tại nhà hàng chay ở TP Hồ Chí Minh, Tổng thống Bus cũng được giới thiệu thưởng thức gỏi mít non, súp hạt sen, bánh lá chả tôm và chè hạt sen bọc nhãn. 

PV
Theo: T/h
Spread the love
Back To Top