Quảng Bình: Tân Hóa được vinh danh là Làng Du lịch tốt nhất thế giới

Những sản phẩm du lịch mùa lũ ở Tân Hóa như thả lưới, câu cá, chèo thuyền kayak vượt lũ, vượt suối chinh phục hang động… đã đưa Tân Hóa trở thành Làng Du lịch tốt nhất thế giới năm 2023.

Làng du lịch Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 19/10, tại thành phố Đồng Hới, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tổ chức cuộc họp báo công bố Làng Du lịch Tân Hóa được Tổ chức Du lịch Thế giới vinh danh là Làng Du lịch tốt nhất thế giới năm 2023.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong cho biết vào 13 giờ 45 phút, ngày 19/10 tại Samarkand, Uzbekistan (theo giờ địa phương), Tổ chức Du lịch Thế giới đã vinh danh Tân Hóa là Làng Du lịch tốt nhất thế giới.

Đây là địa phương duy nhất của Việt Nam được bầu chọn trong danh sách 260 làng du lịch đến từ 60 quốc gia tham dự giải năm 2023.

Tân Hóa là xã miền núi của huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Cách trung tâm thị trấn Quy Đạt khoảng 8km về phía Đông Nam, Tân Hóa được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan hùng vĩ cùng những nét văn hóa đặc sắc.

Với địa thế đặc trưng, Tân Hóa thường được coi là vùng “rốn lũ” khi thường xuyên ngập chìm trong nước lũ nhiều ngày liền.

Trước đây, do chưa chủ động ứng phó với thiên tai, người dân gặp nhiều khó khăn và bị thiệt hại lớn. Hiện nay, người đã thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống lũ lụt, trong đó có mô hình nhà phao. Do đó, cuộc sống trên nước lũ diễn ra an toàn hơn.

Với sự hỗ trợ của doanh nghiệp, Tân Hóa trở thành Làng Du lịch thích ứng thời tiết với mô hình du lịch trải nghiệm cuộc sống mùa lụt, góp phần giảm nghèo bền vững.

Du khách đến từ các thành phố lớn đến Tân Hóa có thể trải nghiệm an toàn trong mùa lũ như ở nhà nổi, thả lưới, câu cá, chèo thuyền kayak vượt lũ, vượt suối chinh phục hang động… với những thú vị riêng ít nơi có được.

Không chỉ nổi tiếng với hoạt động du lịch Tú Làn, nơi đây còn mang đậm bản sắc cuộc sống văn hóa, ẩm thực của người Nguồn gắn liền với núi rừng.

Chính từ đây, Làng Du lịch thích ứng thời tiết ra đời với hệ thống nghỉ dưỡng được xây dựng từ các nhà phao của người dân Tân Hóa cho du khách có trải nghiệm du lịch quanh năm.

Giải thưởng là một sáng kiến toàn cầu của Tổ chức Du lịch Thế giới nhằm nêu bật những ngôi làng nơi du lịch bảo tồn, phát huy các giá trị, sản phẩm, lối sống dựa vào cộng đồng và nông thôn; đồng thời thúc đẩy sự đổi mới cùng tính bền vững.

Sáng kiến này công nhận sự đóng góp của các ngôi làng cho các Mục tiêu Phát triển bền vững thông qua du lịch.

Một ngôi nhà phao “sống chung với lũ” tại làng Tân Hóa. (Ảnh: TTXVN phát)

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết đơn vị tổ chức đã ghi nhận tài nguyên văn hóa, thiên nhiên phong phú và nổi bật của làng Tân Hóa cùng những cam kết và hành động tuân thủ các nguyên tắc phát triển du lịch bền vững.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh được vinh danh là một trong những làng du lịch tốt nhất thế giới mới chỉ là bước đầu trong phát triển du lịch tại Tân Hóa. Giải thưởng danh giá này là cơ hội để Tân Hóa vững bước ra thế giới và từng bước trở thành điểm sáng của du lịch Việt Nam.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển du lịch, Tân Hóa cần giữ được bản sắc văn hóa làng quê Việt Nam, không phá vỡ không gian sống xanh.

Ông Hồ An Phong mong muốn thời gian tới, các cơ quan thông tấn, báo chí đồng hành với ngành Du lịch Quảng Bình, hỗ trợ truyền thông, quảng bá hình ảnh du lịch Tân Hóa đến du khách trong nước và thế giới, góp phần phát triển du lịch Quảng Bình…/.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top