Diễn biến mới nhất vụ các khoản thu đầu năm học gây xôn xao dư luận ở Hải Dương

Báo cáo kiểm tra, xác minh của Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương nêu rõ: Nguyên nhân dẫn tới những sai sót trên là do Hiệu trưởng nhà trường chưa nắm bắt đầy đủ các văn bản, quy định hiện hành…

Như tin đã đưa, những ngày qua qua trên mạng xã hội lan truyền tờ giấy ghi các khoản đóng góp đầu năm học 2023-2024 với tổng số tiền gần 9 triệu đồng của Trường THPT Thanh Miện III (xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương).

Đáng chú ý, tờ giấy ghi các khoản đóng góp này không có tên trường, lớp, không có chữ ký của giáo viên chủ nhiệm (GVCN), cũng như dấu của nhà trường. Sau khi đăng tải, nhiều người tỏ ra bất ngờ trước các khoản đóng góp đầu năm học.

Quá trình làm việc, thầy Phạm Văn Hy- Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: “Nhà trường đã nắm được nội dung ghi các khoản thu trên là của một GVCN lớp 10 của trường. Cô giáo này đã gộp các khoản thu trong 1 năm học cùng khoản quỹ của Hội phụ huynh học sinh khiến con số bị đội lên. Đặc biệt nhiều khoản thu được ghi trong giấy chưa được nhà trường triển khai…”.

Các khoản thu đầu năm của một lớp 10, Trường THPT Thanh Miện III được người dân chia sẻ lên mạng xã hội. Ảnh: Đ.Tùy

Các khoản thu đầu năm của một lớp 10, Trường THPT Thanh Miện III được người dân chia sẻ lên mạng xã hội. Ảnh: Đ.Tùy

Liên quan đến sự việc trên, UBND tỉnh Hải Dương đã có văn bản yêu cầu Sở GDT&ĐT Hải Dương kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh. Theo kết quả kiểm tra, xác minh của Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương, trường THPT Thanh Miện III đã triển khai nội dung các khoản thu tới tập thể GVCN. Đến ngày 10/9/2023, những nội dung này được GVCN thông báo tới toàn thể phụ huynh học sinh.

Cụ thể, Trường THPT Thanh Miện III mới dự kiến danh mục các khoản thu, mức thu đến GVCN để thông báo công khai, xin ý kiến phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, khi triển khai các nội dung trong cuộc họp, GVCN chưa cụ thể dẫn tới đã tự ý đưa thêm các khoản thu khác vào nội dung thu và gộp hết số tiền của cả năm học ở một số khoản vào một đợt thu, không đúng quy định.

Các khoản thu trường triển khai tại cuộc họp với GVCN chưa đúng quy định tại Nghị quyết 08/2022/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Hải Dương và các văn bản hiện hành, gồm: 6 khoản thu không có trong quy định (tiền vở ghi, mua ghế ngồi, khảo sát, kiểm tra chung, quỹ lớp, sách giáo khoa).

Trường THPT Thanh Miện III- nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Đ.Tùy

Trường THPT Thanh Miện III- nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Đ.Tùy

Ba khoản thu vượt mức quy định (tiền nước uống, thẻ học sinh, sổ liên lạc điện tử); có 2 khoản thu thực hiện chưa đúng quy trình (tiền vận động tài trợ (xã hội hóa) và tiền quỹ hội cha mẹ học sinh); bốn khoản thu trong phiếu kê của GVCN không có trong danh mục trường hướng dẫn (tiền Quỹ Hội cha mẹ học sinh, mua tivi, học thêm hè, phô tô) và 2 khoản cao hơn so với mức thu do trường thông báo (tiền gửi xe, sổ liên lạc điện tử).

Báo cáo kiểm tra, xác minh của Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương nêu rõ: Nguyên nhân dẫn tới những sai sót trên là do Hiệu trưởng nhà trường chưa nắm bắt đầy đủ các văn bản, quy định hiện hành.

Do đó, đơn vị yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường chỉ đạo GVCN dừng thực hiện các khoản thu đang triển khai. Tiến hành rà soát triển khai thực hiện các khoản thu, mức thu theo đúng quy định; đồng thời Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Miện III phải kiểm điểm trách nhiệm bản thân và những cá nhân có liên quan trong việc triển khai thực hiện các khoản thu đầu năm học…

Theo: giadinh.suckhoedoisong
Spread the love
Back To Top