Giáo viên xuất sắc đất học Nam Định và hành trình đến Hoa Kỳ

Vượt qua hàng nghìn giáo viên, cô Phạm Thanh Xuân Mừng đã được lựa chọn tham dự Chương trình Trao đổi Giáo viên Xuất sắc Fulbright tại Hoa Kỳ vào năm 2024.

Cô Phạm Thanh Xuân Mừng trong một tiết giảng dạy. (Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN)

Không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, cô Phạm Thanh Xuân Mừng, giáo viên tiếng Anh, Trường Trung học Phổ thông Trần Hưng Đạo, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, đã có nhiều sáng kiến, đổi mới phương pháp giảng dạy linh hoạt mang lại hiệu quả giáo dục tích cực.

Với những thành tích nổi bật, cô Mừng là một trong năm giáo viên của Việt Nam vinh dự được chọn tham dự Chương trình Trao đổi Giáo viên Xuất sắc Fulbright tại Hoa Kỳ vào năm 2024.

Giành học bổng đến Hoa Kỳ

Tranh thủ giờ giải lao sau tiết dạy, trao đổi với phóng viên, cô Mừng cho biết cô vô cùng bất ngờ và vui mừng khi biết mình là một trong năm giáo viên của Việt Nam được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lựa chọn tham dự Chương trình Trao đổi Giáo viên Xuất sắc Fulbright năm học 2023-2024.

Đây là chương trình học bổng trao đổi văn hóa và giáo dục do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ và Tổ chức Trao đổi và Nghiên cứu Quốc tế IREX (International Research & Exchanges Board) có trụ sở tại Hoa Kỳ thực hiện.

Chương trình trao đổi thường niên dành cho giáo viên Trung học Phổ thông Xuất sắc trên toàn thế giới ở các môn học khác nhau. Tham dự chương trình này là cơ hội quý giúp cô được tập huấn về phương pháp giảng dạy bậc Trung học, nâng cao trình độ cá nhân. Đây còn là dịp để giới thiệu văn hóa, đất nước và con người Việt Nam tới với bạn bè các nước.

Về hành trình đến với chương trình, cô Mừng chia sẻ chương trình này đặt ra các tiêu chí khá cao, yêu cầu giáo viên phải có sáng kiến kinh nghiệm giảng dạy; có nhiều đóng góp tích cực cho cộng đồng. Để đủ điều kiện tham gia, nhiều năm liền cô đã nghiên cứu các phương pháp giảng dạy khoa học, áp dụng trực tiếp trong việc giảng dạy, tham gia các chương trình thiện nguyện…

Đầu năm nay, cô nộp hồ sơ tham dự chương trình. Trải qua các vòng đánh giá, phỏng vấn trực tiếp, làm bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh và cuối cùng là vòng xét duyệt của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, cô may mắn vượt qua hàng nghìn giáo viên để được lựa chọn tham dự chương trình này tại Hoa Kỳ từ ngày 24/1-14/3/2024.

Tấm gương đổi mới, sáng tạo

Là giáo viên trẻ, cô Mừng được các thầy cô trong trường đánh giá là người ham học, luôn tự học hỏi, trau dồi năng lực chuyên môn, mang đến cho học sinh những cách tiếp cận bài học linh hoạt, hiệu quả.

Năm 2005, sau khi tốt nghiệp Khoa sư phạm tiếng Anh, Trường Đại học Vinh, cô Mừng nhận nhiệm vụ tại Trường Trung học Phổ thông Xuân Trường B (huyện Xuân Trường). Từ năm 2011 đến nay, cô công tác tại Trường Trung học Phổ thông Trần Hưng Đạo (thành phố Nam Định).

Những năm đầu dạy học, cô nhận thấy việc dạy và học tiếng Anh theo phương pháp cũ không phù hợp. Học sinh chú trọng vào điểm thi, việc giao tiếp bằng tiếng Anh bị hạn chế, do đó cô mong muốn giúp các em thay đổi cách tiếp cận môn tiếng Anh.

Cô Mừng dành nhiều thời gian nghiên cứu, tham gia các lớp học nâng cao trình độ, năng lực; đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy năng lực người học. Cô đã sử dụng tivi thông minh, các phần mềm như Padlet, Teams, GG Classroom… để hỗ trợ việc dạy học, làm cho tiết học thêm hấp dẫn và quản lý, đánh giá tốt học sinh.

Từ thực tiễn dạy học, cô đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được đánh giá cao như Nâng cao chất lượng dạy và học thông qua áp dụng phương pháp dạy học dự án vào chương trình tiếng Anh lớp 10 thí điểm; Ứng dụng trò chơi trực tuyến “Quizizz” nhằm tạo hứng thú cho học sinh ôn tập bán sát ma trận đề thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông để nâng cao điểm tiếng Anh trong kỳ thi quan trọng này.

Cô Phạm Thanh Xuân Mừng hướng dẫn học sinh học tiếng Anh. (Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN)

Vừa giảng dạy, cô giáo trẻ vừa phụ trách Đội tuyển học sinh giỏi tiếng Anh của trường. Năm học 2022-2023, Đội tuyển học sinh giỏi tiếng Anh của trường đạt giải Nhất trong Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nam Định.

Cô Mừng cho rằng học sinh được chọn tham gia Đội tuyển học sinh giỏi thường tiếp thu tốt bài giảng và kiến thức được trang bị, song để giúp các em giành được thành tích cao, giáo viên phải khuyến khích, phát huy điểm mạnh của từng em, trang bị kiến thức nâng cao, nhất là tâm lý, kỹ năng hoàn thiện bài thi.

Chia sẻ về cô giáo yêu quý của mình, em Đoàn Ngọc Minh, học sinh lớp 12A5 cho hay các tiết học của cô luôn hấp dẫn. Bài giảng có hình ảnh minh họa kết hợp với những trò chơi tiếng Anh mang đến cho chúng em cảm giác thoải mái, từ đó chúng em chủ động tiếp nhận, ghi nhớ kiến thức.

Cô Trần Thị Thúy Mùi, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Trần Hưng Đạo nhận xét cô Mừng là tấm gương tự học, tự nghiên cứu. Cô cũng là một trong những giáo viên trẻ đi đầu phong trào Đổi mới phương pháp dạy học tại Nam Định. Những sáng kiến kinh nghiệm của cô có tác động tích cực đến nhận thức của học sinh, được đồng nghiệp đánh giá cao và học tập, áp dụng vào giảng dạy.

Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Trần Hưng Đạo chia sẻ thêm nhà trường luôn tạo điều kiện để giáo viên được tham gia các lớp bồi dưỡng, khóa học nâng cao trình độ chuyên môn và khích lệ giáo viên tích cực dạy học thử nghiệm.

Trong năm học 2023-2024, bên cạnh việc xây dựng kế hoạch dạy học cụ thể, Trường thường xuyên có các buổi hội giảng để thầy cô trao đổi, đóng góp ý kiến cho nhau, cùng xây dựng phương pháp dạy học hiệu quả vì mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục./.

Theo: vietnamplus.vn
Spread the love
Back To Top