Quy định về hưởng trợ cấp lần đầu khi về dạy vùng khó khăn

Độc giả Nguyễn Thành Chương hỏi về quy định hưởng trợ cấp lần đầu khi được điều động về dạy học ở vùng đặc biệt khó khăn.
Minh họa/INT
Minh họa/INT

Đầu năm học 2017 – 2018, tôi được điều động về dạy học ở vùng đặc biệt khó khăn. Thời điểm đó, theo Nghị định số 116/2010/NĐ-CP, giáo viên phải có đủ 5 năm công tác thì mới được trợ cấp lần đầu.

Đến năm 2019, Chính phủ ban hành Nghị định số 76/2019/NĐ-CP “Về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn”.

Theo đó, Nghị định số 116/2010/NĐ-CP hết hiệu lực. Nghị định số 76/2019/NĐ-CP quy định, trợ cấp lần đầu được hưởng tại thời điểm nhận công tác. Vậy trường hợp của tôi có được hưởng trợ cấp lần đầu không? Nguyễn Thành Chương (thanhchuong***@gmail.com)

* Trả lời:

Theo quy định, cán bộ, công chức, viên chức đến nhận công tác lần đầu ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn trước ngày 1/12/2019 (thời điểm Nghị định số 76/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành) thì thực hiện trợ cấp lần đầu theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn.

Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức vẫn đang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, chưa hưởng trợ cấp lần đầu theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ thì kể từ ngày 1/12/2019 thực hiện trợ cấp lần đầu theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 76/2019/NĐ-CP.

Cụ thể, trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương cơ sở tại thời điểm nhận công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. Trường hợp có gia đình cùng đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì ngoài trợ cấp lần đầu, còn được trợ cấp tiền tàu xe, cước hành lý cho các thành viên trong gia đình cùng đi tính theo giá vé, giá cước thực tế của phương tiện giao thông công cộng hoặc thanh toán theo mức khoán trên cơ sở số kilômét đi thực tế nhân với đơn giá phương tiện vận tải công cộng thông thường (tàu, thuyền, xe ô tô khách); Trợ cấp 12 tháng lương cơ sở cho hộ gia đình.

Các khoản trợ cấp quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này do cơ quan, tổ chức, đơn vị ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn nơi tiếp nhận, bố trí công tác chi trả ngay khi đối tượng được hưởng nhận công tác và chỉ thực hiện một lần trong tổng thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Trường hợp cụ thể của bạn sẽ thuộc thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh nơi bạn đang công tác. Vì vậy, bạn cần liên hệ với cơ quan quản lý công chức, viên chức của địa phương (Sở Nội vụ) để được xem xét, trả lời thỏa đáng.

Theo: giaoducthoidai
Spread the love
Back To Top