Ngân hàng trung ương Nga đưa ra 3 kịch bản cho nền kinh tế năm 2024

Ngân hàng trung ương Nga đã đưa ra 3 ba kịch bản phát triển kinh tế: cơ bản (mà trên thực tế, tất cả các tính toán đều dựa vào nó), rủi ro trung bình và rủi ro.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga tại Moskva, ngày 24/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Lạm phát 4%, lãi suất cơ bản 12%, nhập khẩu giảm và xuất khẩu tăng là kịch bản cơ bản về phát triển kinh tế LB Nga năm 2024 do Ngân hàng trung ương (BR) công bố trong bản tin “Các phương hướng chính của Chính sách tiền tệ Nhà nước Thống nhất năm 2024 và giai đoạn 2025-2026”.
Trong báo cáo cập nhật ngày 2/11, Ngân hàng trung ương Ngađã đưa ra 3 ba kịch bản phát triển kinh tế: cơ bản (mà trên thực tế, tất cả các tính toán đều dựa vào nó), rủi ro trung bình và rủi ro.

Điểm khác biệt chính giữa chúng là dự báo về lãi suất cơ bản và tỷ lệ lạm phát. Ở kịch bản cơ bản, lạm phát ở mức 4-4,5% trong khi lãi suất cơ bản là từ 12,5-14,5%.

Với kich bản rủi ro trung bình, được gọi là “Sự phân mảnh ngày càng tăng” và chủ yếu liên quan đến sự phân chia các nước thành các khối cạnh tranh và sự gia tăng sự phân mảnh trong nền kinh tế thế giới, khi một số sản xuất vi mạch, một số khác sản xuất ngũ cốc và 2 khối này không thể thống nhất với nhau – lạm phát ước tính ở mức 5-7) và lãi suất cơ bản tương ứng là 14-16%.

Cuối cùng, kịch bản thứ ba đầy rủi ro – với các biện pháp trừng phạt gia tăng và suy thoái kinh tế, kể cả trên toàn cầu – sẽ dẫn đến lạm phát ở mức 11-13% và lãi suất cơ bản ở mức 16-17%.
Theo Chủ tịch Ủy ban Thị trường Tài chính Duma Quốc gia (Hạ viện Nga), ông Anatoly Akskov, Nga cần tập trung chủ yếu vào kịch bản cơ bản – mà ông cho là thực tế nhất. Mặt khác, ông Akskov cho biết, các biện pháp mà Ngân hàng trung ương đưa ra – tăng lãi suất cơ bản từ 13% lên 15% và bắt buộc bán ngoại tệ đối với các nhà xuất khẩu lớn nhất – đã cho phép đồng ruble tăng giá. Vì vậy, có khả năng ít nhất lãi suất cơ bản trên sẽ được giữ nguyên cho đến cuối năm và sẽ không được nâng lên tại cuộc họp tiếp theo của Ngân hàng trung ương, dự kiến vào tháng 12 tới.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top