AstraZeneca ưu tiên cung cấp cho Mỹ thuốc ngăn ngừa bệnh hô hấp do RSV

Các ca nhiễm RSV ở Mỹ bắt đầu có xu hướng tăng mạnh từ giữa tháng 10 và tính trong tuần kết thúc ngày 4/11 ghi nhận tới 4.952 ca được phát hiện qua xét nghiệm, mức cao nhất kể từ tháng 1/2022.

Trụ sở hãng dược AstraZeneca Plc tại Luton, Anh. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng dược phẩm AstraZeneca ngày 10/11 thông báo ưu tiên bổ sung thuốc Beyfortus ngăn ngừa bệnh đường hô hấp dưới do virus hợp bào hô hấp (RSV) gây ra (LRTD) ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi do số lượng các ca nhiễm vượt quá nguồn cung thuốc. 

Theo Giám đốc điều hành AstraZeneca, ông Pascal Soriot, Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã yêu cầu bổ sung thêm Beyfortus – sản phẩm do AstraZeneca hợp tác với hãng dược phẩm Sanofi của Pháp. CDC hiện chưa bình luận trước thông tin trên.

Sanofi hôm 20/10 cho biết họ đang chứng kiến nhu cầu thuốc Beyfortus gia tăng chưa từng thấy. Ngày 23/10, CDC Mỹ cảnh báo nguồn cung cấp thuốc có hạn và bác sĩ khuyên nên ưu tiên cho những trẻ dưới 6 tháng tuổi hoặc có bệnh lý nền. 

Theo CDC, các trường hợp nhiễm RSV ở Mỹ bắt đầu có xu hướng tăng mạnh từ giữa tháng 10 và tính trong tuần kết thúc ngày 4/11 vừa qua ghi nhận tới 4.952 ca được phát hiện qua xét nghiệm, mức cao nhất kể từ tháng 1 năm ngoái. Trong cùng thời gian này, tỷ lệ nhập viện cũng gia tăng ở nhóm trẻ dưới 4 tuổi.

Theo Viện Nhi khoa Mỹ, RSV là nguyên nhân hàng đầu nhập viện khiến khoảng 1 đến 3% trẻ em dưới 12 tháng tuổi phải nhập viện ở Mỹ mỗi năm. 

RSV là dạng virus khi tấn công vào cơ thể sẽ gây nhiễm trùng tại phổi cũng như ở đường hô hấp, có thể dẫn tới viêm phổi, viêm phế quản,… Khí hậu chuyển tiếp mùa Đông-Xuân, Xuân-Hè là điều kiện lý tưởng cho virus phát triển mạnh.

Cũng giống với nhiều loại virus gây bệnh cho các cơ quan thuộc đường hô hấp, RSV đi vào cơ thể thông qua miệng, mũi hay mắt. Chúng cũng có thể tồn tại bên ngoài môi trường nhiều giờ, trên các đồ vật hay dụng cụ. 

Chính vì điều này mà việc lây lan của chúng từ người sang cho người có thể qua các con đường: hắt hơi, ho, chạm tay vào dịch tiết từ người bệnh hoặc đồ vật có dính dịch tiết này, thậm chí là cả bắt tay, rồi đưa lên mắt, mũi, miệng.

Bình thường, đối với người lớn hoặc trẻ em có sức khỏe tốt, triệu chứng do virus RSV gây ra có thể là các biểu hiện nhẹ, gần giống với cảm lạnh nên việc chăm sóc tại nhà nhằm giảm, khắc phục triệu chứng mang lại hiệu quả.

Tuy nhiên, đối với các trẻ và cả người lớn có bệnh nền hoặc sức khỏe yếu, triệu chứng có thể biểu hiện nặng và nguy hiểm.

Đặc biệt, bệnh thường gặp thời kỳ dưới 2 tuổi nên những đối tượng sinh non hoặc trẻ sơ sinh tiềm ẩn vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe có thể gặp biến chứng thành viêm phổi, phế quản, suy hô hấp gây nguy hiểm./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top