Cứ 9 người trưởng thành lại có 1 người mắc chứng COVID kéo dài tại Mỹ

Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết gần 90.000 người trưởng thành và trẻ em đang tham gia các nghiên cứu trong khuôn khổ RECOVER tại hơn 300 địa điểm nghiên cứu lâm sàng trên cả nước.

                                                                                    Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Tarzana, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo số liệu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, trung bình cứ 9 người trưởng thành từng mắc COVID-19 tại nước này lại có 1 người tiếp tục trải qua giai đoạn COVID kéo dài (Long COVID) với nhiều triệu chứng khác nhau.

Ngày 13/2, Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho biết kết quả trên có được thông qua triển khai Sáng kiến Nghiên cứu COVID nhằm Tăng khả năng Phục hồi (RECOVER). Đây là một chương trình nghiên cứu toàn quốc với mục tiêu hiểu đầy đủ, chẩn đoán và điều trị hội chứng COVID kéo dài.

Để tăng cường các nghiên cứu về hội chứng này, NIH quyết định đầu tư thêm 515 triệu USD trong 4 năm tới cho sáng kiến này.

NIH cho biết thêm gần 90.000 người trưởng thành và trẻ em đang tham gia các nghiên cứu trong khuôn khổ RECOVER tại hơn 300 địa điểm nghiên cứu lâm sàng trên cả nước.

Cũng theo viện này, các phát hiện trong RECOVER, trong đó có việc xác định các nhóm triệu chứng chính, đang giúp các nhà nghiên cứu lâm sàng mở rộng việc xác định hội chứng COVID kéo dài đối với bệnh nhân của họ, từ đó giúp ích cho việc chẩn đoán, chăm sóc và điều trị cho tất cả những người mắc hội chứng này.

Tình trạng mệt mỏi và “não sương mù” do COVID-19 kéo dài nằm trong nhóm những triệu chứng phổ biến và gây suy nhược nhất, có thể bắt nguồn từ rối loạn hệ thần kinh.

Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Washington dẫn tờ Washington Post cho biết CDC Mỹ đang soạn thảo hướng dẫn mới về việc hủy bỏ các khuyến nghị cách ly trong 5 ngày đối với người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Thay vào đó, trung tâm này khuyến nghị những trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 nên dựa vào các triệu chứng để xác định thời điểm kết thúc cách ly.

Những người có triệu chứng nhẹ và sức khỏe dần cải thiện sẽ không cần phải ở nhà nếu họ không sốt trong ít nhất 24 giờ, không cần dùng thuốc và các triệu chứng của họ ở mức độ nhẹ và cải thiện.

Tuy nhiên, các khuyến nghị mới sẽ không áp dụng đối với các bệnh viện và các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác có đối tượng thuộc nhóm dễ tổn thương hơn./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top