Hàn Quốc và Trung Quốc nối lại vận tải biển sau đại dịch COVID-19

Ngày 6/8, ngành vận tải biển Hàn Quốc cho biết các tuyến du lịch đường biển giữa Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ nối lại sau 3 năm 7 tháng bị đình chỉ vì đại dịch COVID-19.
Cảng hàng hóa ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: THX/ TTXVN

Hãng vận tải biển Jiaodong Shipping thông báo sẽ bắt đầu vận chuyển hành khách bằng phà ô tô trên tuyến Weihai-Pyeongtaek bắt đầu từ ngày 9/8. Trong khi đó, phà Yên Đài và phà Weidong sẽ lần lượt bắt đầu hoạt động phà ô tô từ 10/8 để chở hành khách trên các tuyến Yên Đài – Pyeongtaek và Uy Hải – Incheon. Phà Weidong cũng sẽ bắt đầu vận chuyển hành khách qua tuyến Thanh Đảo – Incheon bắt đầu từ ngày 11/8.

Đây là lần đầu tiên hoạt động vận tải hành khách bằng đường biển giữa Trung Quốc và Hàn Quốc hoạt động trở lại kể từ tháng 1/2020, khi chính sách phong tỏa nghiêm ngặt của Trung Quốc để phòng dịch COVID-19 cấm hành khách Trung Quốc đi du lịch đến và đi từ nước ngoài.

Hồi tháng 3, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) đã công bố kế hoạch bình thường hóa hoạt động của các chuyến phà ô tô Hàn Quốc – Trung Quốc, sau khi Trung Quốc nới lỏng các chính sách phong tỏa. Tuy nhiên, trong hơn 4 tháng qua, ngành vận tải biển Hàn Quốc không thực sự vận chuyển hành khách.

Một quan chức của Cảng vụ Incheon cho biết Chính phủ Hàn Quốc đã “bật đèn xanh” cho việc vận chuyển hành khách qua phà chở ô tô đến Trung Quốc và ngược lại, nhưng do quan hệ ngoại giao căng thẳng giữa Hàn Quốc và Trung Quốc, việc vận chuyển hành khách thực tế gặp khó khăn.

Tuy nhiên, dịch vụ phà giữa hai nước sẽ dần hoạt động trở lại, trong bối cảnh nhu cầu du khách Trung Quốc đến Hàn Quốc gần đây tăng lên sau các chính sách nới lỏng phong tỏa và tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 được kiềm chế.

Theo dữ liệu của Tổ chức Du lịch Hàn Quốc, trong số 961.000 du khách nước ngoài đến thăm Hàn Quốc vào tháng 6, lượng khách từ Trung Quốc đạt 168.000 lượt người, đứng thứ hai trong danh sách. Nhật Bản đứng đầu với 197.000 lượt người, trong khi lượng khách từ Mỹ đứng thứ 3, với 121.000 lượt người.

Cảng vụ Incheon đã có kế hoạch đón khách du lịch Trung Quốc trở lại sau hơn 3 năm đình chỉ. Hiện nay các bộ phận chức năng của cảng Incheon đang kiểm tra thiết bị kiểm tra an ninh bằng tia X và phương tiện vận chuyển hành lý ra vào để chuẩn bị cho việc hợp lý hóa quy trình đón khách du lịch./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top