Hungary phủ quyết khoản hỗ trợ trị giá gần 55 tỷ USD cho Ukraine

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết EU chưa đạt đồng thuận về kế hoạch ngân sách do Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã phủ quyết khoản hỗ trợ 50 tỷ euro (gần 55 tỷ USD) cho Ukraine.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 13/12/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/12, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel xác nhận rằng các nhà lãnh đạo châu Âu chưa nhất trí về kế hoạch ngân sách, trong đó có vấn đề hỗ trợ Ukraine.

Ông Michel, người chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU), cho biết các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận lại về vấn đề này vào đầu năm sau.

EU chưa đạt đồng thuận về kế hoạch ngân sách nói trên do Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã phủ quyết khoản hỗ trợ 50 tỷ euro (gần 55 tỷ USD) cho Ukraine.

Trước đó, bất chấp sự phản đối của Hungary, lãnh đạo các nước thành viên EU đã nhất trí mở các cuộc đàm phán về việc kết nạp Ukraine và Moldova vào liên minh này, đồng thời cấp quy chế ứng cử viên gia nhập cho Gruzia.

Ngoài ra, tại hội nghị thượng đỉnh này, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí về gói trừng phạt thứ 12 nhằm vào Nga, trong đó nhắm mục tiêu vào mặt hàng kim cương và thắt chặt việc áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga.

Các nước phương Tây đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào kinh tế Nga kể từ khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2/2022.

Tuy nhiên, trong cuộc giao lưu trực tuyến với người dân hôm 14/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nền kinh tế Nga đã phục hồi sau đợt suy thoái năm 2022 và đang tiến về phía trước./.

Theo: vietnamplus.vn
Spread the love
Back To Top