Lạm phát của Singapore có thể đã qua đỉnh

Với lạm phát có xu hướng giảm nhẹ hơn nữa trong nửa cuối năm, các nhà kinh tế vẫn duy trì lập trường cho rằng MAS khó có thể điều chỉnh chính sách tiền tệ trong cuộc họp tiếp theo.

Người dân mua hàng trong siêu thị ở Singapore. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo số liệu của Cơ quan tiền tệ Singapore, ngân hàng trung ương – MAS và Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI), lạm phát tại nước này trong tháng Sáu đã hạ nhiệt tháng thứ hai liên tiếp, với lạm phát tổng thể ở mức 4,5%, giảm từ 5,1% của tháng 5 và lạm phát cơ bản ở mức 4,2%, giảm từ 4,7% của tháng trước đó. Đây là dấu hiệu cho thấy lạm phát của Singapore đã qua đỉnh.
Các yếu tố góp phần giảm lạm phát tại Singapore là giá thực phẩm, dịch vụ và chi phí cho phương tiện giao thông cá nhân tăng với tốc độ chậm hơn, chi phí nhập khẩu giảm so với mức của năm trước và tình trạng thắt chặt trên thị trường lao động trong nước giảm bớt. Lạm phát giảm trong tháng Sáu được ghi nhận ở tất cả các hạng mục gồm thực phẩm, đi lại cá nhân, dịch vụ, điện và khí đốt.
Các nhà kinh tế thuộc khu vực tư nhân cho rằng nếu xu hướng này kéo dài, lạm phát cơ bản, loại trừ chi phí đi lại và ăn ở cá nhân, có thể giảm xuống 3% hoặc thấp hơn trong cả năm 2023.
Với lạm phát có xu hướng giảm nhẹ hơn nữa trong nửa cuối năm, các nhà kinh tế vẫn duy trì lập trường cho rằng MAS khó có thể điều chỉnh chính sách tiền tệ trong cuộc họp tiếp theo vào tháng 10 tới.
Cũng trong báo cáo ngày 24/7, MAS và MTI đã hạ dự báo lạm phát tổng thể trong năm 2023 của Singapore xuống 4,5-5,5%, giảm từ mức 5,5-6,5% dự báo trước đó, trong khi ước tính lạm phát cơ bản vẫn giữ nguyên, ở mức 3,5-4,5%.
Các chuyên gia kinh tế cho rằng lạm phát giảm cho thấy quyết định của MAS về việc tạm dừng thắt chặt chính sách tiền tệ hồi tháng Tư là phù hợp. Lạm phát cơ bản được cho sẽ mất nhiều thời gian hơn để quay trở lại mức 2,5-3%, do thị trường lao động vẫn còn thắt chặt, nhu cầu trong nước phục hồi và sự trở lại của nhiều du khách nước ngoài hơn, cùng các yếu tố khác./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top