Vàng tiếp tục trượt dốc, tâm điểm tuần này là phát biểu của Chủ tịch Fed

Giá vàng thế giới đang ở ngưỡng thấp nhất trong vòng 5 tháng trở lại đây, dưới áp lực từ xu hướng tăng đồng thời của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá USD…

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
                                                                         Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới mở cửa tuần giao dịch mới trong xu thế giảm, trong bối cảnh tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ duy trì xu thế tăng vì kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian lâu hơn. Tuần này, tâm điểm chú ý của thị trường tài chính toàn cầu sẽ là phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại hội nghị ngân hàng trung ương thường niên ở Jackson Hole.

Lúc gần 9h sáng nay, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.886,9 USD/oz, giảm 3,6 USD/oz, tương đương giảm 0,19% so với đóng cửa phiên ngày thứ Sáu tại thị trường Mỹ – theo dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco. Mức giá này tương đương khoảng 54,5 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD/VND bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Nếu so với cuối tuần, giá vàng thế giới quy đổi hiện giảm 100.000 đồng/lượng. Giá vàng trong nước cũng giảm.

Lúc hơn 9h, Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 67,06 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,7 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối tuần, giá vàng miếng tại doanh nghiệp này hiện giảm 40.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 70.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá mua vào là 56,03 triệu đồng/lượng và 56,88 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá so với sáng hôm qua.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 67,05 triệu đồng/lượng và 67,65 triệu đồng/lượng, giá mua vào tăng 50.000 đồng/lượng nhưng giá bán ra giảm 50.000 đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện cao hơn 13,2 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn cao hơn thế giới 2,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đang ở ngưỡng thấp nhất trong vòng 5 tháng trở lại đây, dưới áp lực từ xu hướng tăng đồng thời của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá USD.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng USD tăng do giới đầu tư kỳ vọng rằng Fed sẽ sớm không cắt giảm lãi suất. Cơ sở của kỳ vọng này là các số liệu kinh tế gần đây cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn trụ vững sau 11 lần nâng lãi suất của Fed. Sự vững vàng của nền kinh tế đồng nghĩa áp lực lạm phát sẽ còn dai dẳng và tốc độ lạm phát sẽ khó sớm giảm về mức mục tiêu 2% như của Fed đề ra.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện đang dao động quanh mức 4,29% – theo dữ liệu từ hãng tin CNBC. Tuần trước, có lúc lợi suất của kỳ hạn này vượt 4,3%, cao nhất kể từ tháng 10/2022.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD cũng tăng nhẹ trong phiên sáng đầu tuần, đạt gần 103,5 điểm. Tuần trước, chỉ số tăng gần 0,6%, nâng tổng mức tăng trong vòng 1 tháng lên 2,3%. nếu tính từ đầu tháng, Dollar Index đã tăng 1,4%.

Vàng là tài sản không mang lãi suất và được định giá bằng USD, nên môi trường lãi suất cao và đồng USD tăng giá đặt ra áp lực giảm kép đối với giá vàng.

Tính đến phiên ngày thứ Năm tuần trước, giá vàng thế giới đã giảm 9 phiên liên tiếp. Tuần vừa rồi đã là tuần giảm thứ tư không nghỉ của giá kim loại quý này, với mức giảm 1,4%.

Diễn biến giá vàng thế giới trong 1 tuần trở lại đây. Đơn vị: USD/oz.
Diễn biến giá vàng thế giới trong 1 tuần trở lại đây. Đơn vị: USD/oz.

Trao đổi với trang MarketWatch, trưởng phân tích Lukman Otnunuga của công ty FXTM nói rằng trên thị trường vàng ở thời điểm hiện tại, “các nhà đầu cơ giá xuống đang mạnh lên rõ rệt và có thể chiếm ưu thế, xét tới các yếu tố nền tảng của nền kinh tế Mỹ hiện nay” đều không đứng về phía vàng.

Nhà phân tích Barbara Lambrecht của ngân hàng Commerzbank viết trong một báo cáo: “Sự gia tăng trở lại gần đây của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ khiến nhà đầu tư giảm quan tâm vào vàng, bao gồm cả các nhà đầu cơ tài chính ngắn hạn và các nhà đầu tư ETF. Trong môi trường này, nhu cầu vàng vật chất của khu vực châu Á khó giúp ích được gì nhiều, và việc Trung Quốc nhập khẩu vàng chưa chắc đã khiến giá vàng dịch chuyển được”.

Giới phân tích nhận định giá vàng tuần này sẽ không có nhiều biến động cho tới ngày thứ Sáu, khi ông Powell có bài phát biểu tại hội nghị thường niên của Fed tại khu nghỉ dưỡng Jackson Hole ở bang Wyoming.

“Chúng tôi cho rằng hội nghị Jackson Hole là một cơ hội để Chủ tịch Powell bắt đầu xây dựng nền móng cho định hướng chính sách tiền tệ hậu Covid-19. Với lạm phát đang xuống thang và thị trường lao động có biểu hiện suy yếu, chúng tôi kỳ vọng các quan chức Fed sẽ phát tín hiệu ngừng thắt chặt tại sự kiện sắp tới, trước khi Fed có cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ tháng 9”, các nhà phân tích của công ty TD Securities nhận định.

Còn theo bà Michele Schneider, giám đốc nghiên cứu của công ty MarketGauge, chỉ cần ông Powell có những phát biểu mang tính chất trung lập là cũng đủ để hỗ trợ giá vàng vì điều đó cho thấy lợi suất trái phiếu đã đạt đỉnh. “Chúng ta đều biết rằng đến một lúc nào đó sẽ xuất hiện những ảnh hưởng tiêu cực từ việc lãi suất tăng cao. Fed sẽ không thể duy trì lãi suất cao khi nền kinh tế suy yếu. Họ sẽ phải cắt giảm lãi suất ngay cả khi lạm phát còn cao và những kỳ vọng như vậy đang hỗ trợ giá vàng”, bà Schneider viết trong một báo cáo.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.610 đồng (mua vào) và 23.980 đồng (bán ra), tăng 10 đồng ở mỗi đầu giá so với mức chốt cuối tuần vừa rồi.

Theo: VnEconomy
Spread the love
Back To Top