HLV Troussier: ‘Không chỉ đội tuyển Việt Nam, Philippines cũng áp lực’

HLV Philippe Troussier khẳng định không riêng đội tuyển Việt Nam mà cả chủ nhà Philippines cũng chịu áp lực khi đá trận ra quân vòng loại thứ hai World Cup 2026.

Mở đầu buổi họp báo trước trận đấu, HLV Troussier cho biết: “Chúng tôi bắt đầu vòng loại World Cup khi gặp đội chủ nhà Philippines. 8 tháng qua tôi đã cố gắng hoàn thiện và xây dựng lực lượng đội tuyển.

Cho đến lúc này, mọi công tác chuẩn bị hoàn tất, các cầu thủ đã làm việc chăm chỉ, xây dựng mảng miếng hiện đại hơn. Trong thời gian qua, tôi đã triệu tập khoảng 80 cầu thủ, thông qua tập luyện và thi đấu giao hữu đã chọn ra 25 cầu thủ và ba thủ môn.

Tôi tin toàn đội đã sẵn sàng và biết cách làm thế nào vượt qua khó khăn. Ngày mai là trận chính thức đầu tiên, chúng tôi thật sự rất háo hức và muốn cống hiến tốt nhất những gì có thể”.

Đánh giá về đội chủ nhà Philippines, ông Troussier phân tích: “Chúng tôi đã tìm hiểu khá kỹ cách chơi và thực lực đội tuyển Philippines, dành thời gian xem lại hai trận đội tuyển Việt Nam giao hữu trước AFF Cup 2022 và đội U23 vòng bảng SEA Games 31, đội U23 thời điểm đó có bổ sung cầu thủ quá tuổi.

HLV Troussier khẳng định áp lực là điều bình thường với ông và các học trò.Ảnh: VFF

Điểm chung là đội tuyển Philippines gây ra nhiều khó khăn, đặc biệt giao hữu năm 2022 định đoạt bằng tính huống phản lưới nhà. Sự khó khăn mà Philippines dành cho đội tuyển Việt Nam là có thể nhưng đó là quá khứ, hiện tại cả hai đội đều có HLV mới. Philippines có sự xuất hiện gương mặt mới.

Trận đầu tiên luôn tiềm ẩn biến số như chúng ta đã chứng kiến tại World Cup 2022. Các đội yếu ở trận đầu tiên đã gây ra bất ngờ như Saudi Arabia, Nhật Bản… Trận đầu tiên chúng ta phải nhập cuộc với tinh thần mới mẻ, không có gì để mất.

Dĩ nhiên, mặt sân đóng vai trò quan trọng trong trận đấu nhưng khó khăn cho đội tuyển Việt Nam cũng sẽ khó cho Philippines. Chung, xử lý bóng khác biệt, bóng nảy hơn. Chúng tôi đã có 3 buổi tập trên mặt sân Rizal Memorial. Ban huấn luyện đã lưu ý cho toàn đội và sẵn sàng đối mặt.

Với tôi, áp lực không chỉ để giành chiến thắng mà còn phải hoàn thiện đội hình, chiến thắng như chúng tôi mong muốn. Áp lực xuất hiện trong từng buổi tập, mỗi lần gút danh sách, mỗi trận giao hữu và tồn tại suốt 8 tháng qua.

Không chỉ đội tuyển Việt Nam, Philippines cũng có áp lực tương tự, đó là điều tự nhiên trong thể thao, sẽ có kẻ thắng người thua, quan trọng là nỗ lực tối đa để đạt được kết quả cuối cùng

Đội hình và lối chơi, mọi thứ đã đạt được thời điểm này gần như là những gì tôi mong muốn. Tôi có lợi thế đã từng làm việc ở Việt Nam trước đây như PVF, U19 và U20. Tôi biết rõ tiềm năng và trình độ cầu thủ Việt Nam. Nhiều người bất ngờ thấy tôi triệu tập cầu thủ hạng nhất, nhì hay không được thi đấu nhưng tôi biết tiềm năng của họ thậm chí còn tốt hơn cầu thủ thi đấu nhiều.

HLV Troussier cùng đội tuyển Việt Nam đã có sự chuẩn bị tốt nhất cho trận gặp Philippines.Ảnh: VFF

Nếu ngồi vị trí của tôi mà HLV mới tới thì khó làm việc ở Việt Nam. Từ tháng 3 đến hiện tại, tôi đã triệu tập 80 cầu thủ để sàng lọc đánh giá thêm, có nhiều vắng mặt vì chấn thương, phong độ không tốt ở CLB. Để chuẩn bị cho các đợt tập trung trong tương lai thì cần 50 cầu thủ sẵn sàng hướng tới VCK World Cup 2026, ASIAN Cup, VCK U23 châu á, AFF Cup, SEA Games. Với các mục tiêu trên cần số lượng cầu thủ không nhỏ. 8 tháng qua tôi đã làm việc hết công suất để đạt được các mục tiêu”.

Trong khi đó, tiền đạo Văn Toàn chia sẻ: “Bắt đầu giải nào cũng áp lực nhưng tôi đã trải qua nhiều giải, áp lực lớn nhất đều đã từng trải qua và có kinh nghiệm.

Không khí toàn đội sẵn sàng cho trận tiếp theo. Như HLV đã nói, qua từng buổi tập 8 tháng qua toàn đội đã làm quen dần không khí đó. Cầu thủ sẵn sàng trận sắp tới, hy vọng có kết quả tốt nhất cho đội tuyển Việt Nam”.

Trận đấu lượt đi giữa đội tuyển Việt Nam và Philippines sẽ diễn ra lúc 18h00 ngày mai 16/11 trên sân Rizal Memorial và được truyền hình trực tiếp trên FPT Play.

 

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top