Cuộc đua tăng lương tại Mỹ

Các cơ quan công quyền trên khắp nước Mỹ đang phải đối mặt với một cuộc đua tăng lương để tìm người lấp đầy những chỗ làm bị bỏ trống ngày càng nhiều sau đại dịch COVID-19.

Người dân lựa chọn hàng tại một siêu thị ở Yukon Delta, Alaska (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN

Việc này dẫn đến một trong những đợt tăng lương lớn nhất của chính quyền các bang trong 15 năm qua. Giới chức nhiều thành phố, các hạt và khu học xá đang ra sức tăng lương để giữ chân và thu hút người lao động trước sự cạnh tranh khốc liệt từ các nhà tuyển dụng tư nhân.

Tại thành phố Kansas, bang Missouri, tình trạng thiếu nhân viên trực tổng đài 911 đã làm tăng gấp đôi thời gian giữ máy trung bình của những người gọi đến. Ở một hạt thuộc bang Florida, nhiều học sinh thường xuyên đi học muộn do thiếu tài xế xe buýt. Ở nhiều thành phố và bang khác nhau, các vết nứt và ổ gà trên đường phố cần nhiều thời gian hơn để sửa chữa do thiếu công nhân.

Tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động ngày càng tồi tệ hơn ở tất cả các lĩnh vực do làn sóng nghỉ hưu và thôi việc trong giai đoạn đại dịch COVID-19 hoành hành.

Theo một thống kê trên cả nước Mỹ, tỷ lệ nghỉ việc tại các cơ quan chính quyền bang và địa phương nước này cao gấp đôi mức trung bình của 2 thập kỷ trước.

Một cuộc khảo sát 249 nhà quản lý nhân sự của chính quyền địa phương và cấp bang, do Viện nghiên cứu MissionSquare tiến hành, cho thấy mức lương không cạnh tranh là lý do phổ biến nhất khiến người lao động nghỉ việc.

Những việc làm khó tuyển dụng nhất bao gồm cảnh sát, nhân viên tư pháp, bác sĩ, y tá, kỹ sư và những công việc yêu cầu người làm có bằng lái xe dịch vụ.

Nhiều công ty, doanh nghiệp, nhà hàng, bệnh viện… đã nhanh chóng thích nghi với “hoàn cảnh mới” này bằng việc tăng lương khởi điểm và kèm theo các ưu đãi để thu hút nhân viên. Trong khi đó, các cơ quan công quyền hành động chậm hơn vì việc tăng lương phải trải qua một quy trình lập pháp có thể mất hàng tháng để được chấp nhận và thêm nhiều tháng nữa để có hiệu lực.

Tại bang Georgia, năm 2022, hàng nghìn nhân viên đã rời Bộ Tư pháp bang, khiến có tới 50% vị trí việc làm tại đây bị bỏ trống. Chính quyền bang đã quyết định tăng lương. Năm nay, lương của tất cả nhân viên và giáo viên của bang được tăng ít nhất 2.000 USD, với các nhân viên tư pháp – con số này là 4.000 USD và quân nhân được tăng 6.000 USD.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp bang Georgia còn thuê một công ty quảng cáo để tuyển dụng và tổ chức trung bình 125 hội chợ việc làm mỗi tháng. Cách làm này đang bắt đầu có kết quả. Trong tuần đầu tiên của tháng 7, bộ đã nhận được 318 đơn xin việc vào vị trí nhân viên tư pháp – gần gấp đôi so với định mức hằng tuần.

Tại bang Missouri, gần 2.500 vị trí việc làm (tương đương 25%) đã bị bỏ trống tại Bộ Tư pháp bang từ cuối năm ngoái, cao gấp đôi mức trước đại dịch vào năm 2019. Tương tự, chính quyền bang đã tăng 7,5% lương cho viên chức vào năm 2022.

Đầu năm nay, Thống đốc Mike Parson đã ký một dự luật chi tiêu khẩn cấp với mức tăng lương 8,7%, tương đương thêm 2 USD/giờ cho những người làm việc ca tối và ca đêm tại các nhà tù, cơ sở chăm sóc sức khỏe tâm thần và các tổ chức khác. Kết quả là số lượng trung bình đơn xin việc tại bang đã tăng 18%./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top