Giá hàng hóa nguyên liệu bật tăng, MXV-Index chấm dứt chuỗi giảm 3 tuần

Số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy lực mua hoàn toàn áp đảo trên cả 4 nhóm mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại MXV. Điều này hỗ trợ chỉ số MXV-Index đóng cửa tuần qua bật tăng 1,59% lên 2.279 điểm, chấm dứt chuỗi giảm 3 tuần liên tiếp.

Giá hàng hóa nguyên liệu bật tăng, chỉ số MXV-Index chấm dứt chuỗi giảm 3 tuần - Ảnh 1.

Đáng chú ý, dòng tiền đầu tư trở lại thị trường, thể hiện qua giá trị giao dịch trung bình đạt mức trên 4.300 tỷ đồng mỗi phiên, tăng hơn 34% so với tuần trước đó.

Kim loại và nguyên liệu công nghiệp là 2 nhóm đóng góp mạnh mẽ vào đà tăng chung của toàn thị trường với toàn bộ các mặt hàng đồng loạt đóng cửa tuần trong sắc xanh. Trong đó, nhiều mặt hàng quan trọng ghi nhận các mức tăng vọt.

Bông, đường, cà phê đồng loạt tăng mạnh

Giá 2 mặt hàng đường đồng loạt tăng mạnh với mức tăng lần lượt là 4,5% của đường 11 và 3,26% của đường trắng. Theo MXV, việc Ấn Độ – quốc gia xuất khẩu đường hàng đầu thế giới – lên kế hoạch cấm xuất khẩu đường trong niên vụ 2023/24 khiến thị trường lo ngại thiếu hụt nguồn cung trên thị trường toàn cầu, từ đó đẩy mạnh lực mua mặt hàng này.

Trước đó, các đơn vị phân tích trên thị trường đã đưa lời cảnh báo về việc sản lượng đường sụt giảm tại Ấn Độ và Thái Lan cùng một số quốc gia sản xuất lớn khác có thể khiến cán cân cung – cầu đường niên vụ 2023/24 thâm hụt. 

Giá bông cũng ghi nhận mức tăng hơn 4% trong tuần vừa qua trước lo ngại sản lượng bông của Mỹ sẽ sụt giảm do ảnh hưởng từ nắng nóng kéo dài.  

Giá hàng hóa nguyên liệu bật tăng, chỉ số MXV-Index chấm dứt chuỗi giảm 3 tuần - Ảnh 2.

Giá 2 mặt hàng cà phê cũng ghi nhận sự khởi sắc với mức tăng lần lượt 2,1% của Arabica và 3,13% của Robusta. Bất chấp việc nguồn cung cà phê đang sẵn có tại Brazil, tồn kho cà phê ở mức thấp đối với cả 2 mặt hàng đã tạo những hỗ trợ lên giá.  

Giá kim loại đón “sóng” tăng mạnh

Đóng cửa tuần giao dịch 21-27/8, tất cả các mặt hàng nhóm kim loại đồng loạt tăng giá. Đối với nhóm kim loại quý, giá bạc và bạch kim đứt chuỗi giảm 5 tuần liên tiếp, trong khi giá vàng lấy lại mốc 1.900 USD/ounce, chấm dứt chuỗi giảm 4 tuần liên tiếp. Cụ thể, giá bạc bứt phá 6,6% lên 24,23 USD/ounce, giá bạch kim tăng 3,63%, đóng cửa tuần tại mức 948,3 USD/ounce. Giá vàng lên mức 1.914,5 USD/ounce sau khi tăng 1,39%. 

Sau thời gian dài các mặt hàng kim loại quý chịu sức ép bởi đồng USD mạnh lên làm suy yếu nhu cầu đầu tư và tiêu thụ các mặt hàng kim loại quý. Đồng USD suy yếu trong một vài phiên trong tuần qua đã góp phần cải thiện sức mua trên cả thị trường bạc và bạch kim. Bên cạnh đó, giá các mặt hàng kim loại quý cũng tăng nhờ tâm lý “bắt đáy” sau một thời gian dài liên tiếp giảm. 

Ngoài ra, tâm điểm thị trường tuần qua hướng về phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại Hội nghị kinh tế Jackson Hole vào ngày 25/8. Mặc dù ông Powell vẫn nhấn mạnh mục tiêu quyết tâm đưa lạm phát về 2%, tuy nhiên ông cho biết Fed sẽ căn cứ vào các dữ liệu kinh tế thời gian tới trước khi ra quyết định có cần tăng lãi suất thêm nữa không.  

Điều này giúp mở ra cơ hội Fed có thể sẽ tạm ngừng tăng lãi suất nếu lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt rõ ràng hơn và thị trường lao động yếu đi. Do đó, đồng USD suy yếu đã hỗ trợ bạc, bạch kim duy trì được đà tăng trong phiên cuối tuần. 

Giá hàng hóa nguyên liệu bật tăng, chỉ số MXV-Index chấm dứt chuỗi giảm 3 tuần - Ảnh 3.

Không chỉ đồng hay quặng sắt, tất cả kim loại cơ bản khác đều tăng giá tích cực. Một trong những yếu tố chính hỗ trợ cho giá các mặt hàng tăng trong tuần trước là nhờ vào kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ sẽ tăng mạnh trong tháng 9 và tháng 10. Đây là những tháng vàng trong hoạt động xây dựng của Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới. Hơn nữa, việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) thông báo hạ lãi suất cho vay cơ bản (LPR) kỳ hạn 1 năm xuống 3,45% từ mức 3,55% nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế, đã giúp vực dậy tâm lý nhà đầu tư sau loạt dữ liệu kinh tế yếu kém…

MXV nhận định tuần này sẽ tiếp tục là tuần rất sôi động đối với thị trường kim loại. Trong tuần, nhóm kim loại cơ bản như đồng, quặng sắt… sẽ chịu tác động mạnh bởi dữ liệu kinh tế của Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới. 

Theo: baochinhphu.vn
Spread the love
Back To Top