Pháp cắt giảm 10 tỷ euro ngân sách sau khi hạ dự báo tăng trưởng

Chính phủ Pháp đã từng cảnh báo về việc cắt giảm ngân sách quốc gia để duy trì thâm hụt ngân sách năm 2024 ở mức tương đương 4,4% GDP, sau khi hạ dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 1,4% xuống 1%.

                                                                                                             Cảnh đông đúc trên một con phố thương mại ở Lille. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/2, Chính phủ Pháp thông báo khoản cắt giảm ngân sách 10 tỷ euro (11 tỷ USD) trong bối cảnh nước này nỗ lực kiềm chế thâm hụt ngân sách sau khi tăng trưởng kinh tế không đạt được mức như kỳ vọng.

Trong phần ngân sách bị cắt giảm có 2 tỷ euro vốn được phân bổ cho chương trình chuyển đổi năng lượng và môi trường.

Trước đó, Pháp đã cắt giảm ngân sách chi tiêu dành cho giáo dục, tư pháp, quốc phòng và phát triển địa phương.

Quyết định cắt giảm ngân sách trên do Thủ tướng Gabriel Attal ký ban hành.

Chính phủ Pháp đã từng cảnh báo về việc cắt giảm ngân sách quốc gia để duy trì thâm hụt ngân sách năm 2024 ở mức tương đương 4,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), sau khi nước này điều chỉnh hạ dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2024 từ 1,4% xuống 1% trong bối cảnh tình hình quốc tế căng thẳng và sự chững lại của các đối tác thương mại lớn như Trung Quốc và Đức.

Giới chức Pháp cũng bày tỏ quan ngại về việc các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế hạ mức xếp hạng đối với nợ công của nước này.

Trước đó, ngân sách cho năm 2024 đã được cắt giảm 16 tỷ euro, chủ yếu do việc loại bỏ dần các khoản trợ cấp năng lượng vốn được triển khai khi giá khí đốt và điện tăng vọt liên quan đến xung đột tại Ukraine.

Các nguồn tin của Bộ Tài chính Pháp cũng cảnh báo rằng thâm hụt ngân sách năm 2023 có thể vượt quá mức mục tiêu 4,9% GDP./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top