59,5 nghìn doanh nghiệp gia nhập, tái gia nhập thị trường bất động sản

Với 59,5 nghìn doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng ghi nhận đây là mức tăng cao nhất trong giai đoạn quý III kể từ trước đến nay.

Thị trường bất động sản đang dần chuyển biến tích cực. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Đề cập về diên biến mới nhất của thị trường bất động sản, đại diện Bộ Xây dựng cho biết trong quý III/2023, trên cả nước có tới 59,5 nghìn doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường bất động sản. Đây là mức tăng cao nhất trong giai đoạn quý III kể từ trước đến nay; tăng 18% so với cùng kỳ năm 2022, khoảng 50,4 nghìn doanh nghiệp.

Cũng trong 9 tháng vừa qua, tốc độ tăng trưởng của ngành xây dựng ghi nhận tăng khoảng 6,17% so với cùng kỳ năm 2022; tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc ước đạt 42,6%; diện tích bình quân nhà ở toàn quốc ước đạt khoảng 25,6m2 sàn/người (tăng 0,1m2 sàn/người so với năm 2022); tỷ lệ lập quy hoạch chung đô thị đạt 100%.

Đối với việc triển khai gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng và thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030,” đại diện Bộ Xây dựng cho biết theo báo cáo từ các địa phương, hiện có 52 dự án tại 19 tỉnh đủ điều kiện vay vốn.

Cụ thể, nhu cầu vay vốn của 52 dự án này là hơn 25,8 nghìn tỷ đồng. Trong đó, có 49 dự án nhà ở xã hội với nhu cầu vay hơn 24,6 nghìn tỷ đồng; 3 dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ với nhu cầu vay là hơn 1,2 nghìn tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong quý III/2023, trên cả nước đã hoàn thành 5 dự án với quy mô 850 căn. Trong đó, có 2 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp với quy mô 336 căn; 3 dự án nhà ở xã hội cho công nhân với quy mô 514 căn.

Ngoài ra, trong suốt 9 tháng vừa qua, Bộ Xây dựng cũng đã liên tục có văn bản đôn đốc các địa phương khẩn trương thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, vận hành và cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)

Đặc biệt, mới đây, ngày 15/9/2023, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường thực hiện các quy định của pháp luật về xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, công trình có thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở sau khi xảy ra vụ cháy “chung cư mini” gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng ở quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Trong 3 tháng cuối năm 2023, đại diện Bộ Xây dựng cho biết sẽ đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/03/2023 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Cùng với đó, cơ quan này tiếp tục tập trung triển khai các nhiệm vụ trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ; trong đó có Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030.”

Bộ Xây dựng cũng sẽ phối hợp với các địa phương rà soát quỹ đất và đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp trên địa bàn, cải tạo nhà chung cư cũ; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư thuộc bộ và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023; tập trung, hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công được Thủ tướng Chính phủ giao./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top