Hà Nội: Xử lý sai phạm của tòa nhà xây cao hơn giấy phép tới 6 tầng

Qua tuyên truyền, chủ đầu tư đã thừa nhận xây dựng công trình vi phạm các quy định của Nhà nước và cam kết tự nguyện khắc phục hậu quả, tháo dỡ xong trong tháng 12/2023.

Toàn cảnh công trình vi phạm. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN)

Liên quan đến công trình nhà ở riêng lẻ thuộc thôn 1, xã Tân Xã, huyện Thạch Thất (Hà Nội) của hộ ông Vũ Minh C. và bà Nguyễn Thị Quý H. trú tại phường Việt Hưng (Long Biên) sai phạm trật tự xây dựng; mật độ xây dựng; vi phạm phòng cháy chữa cháy, ngày 17-18/10, chủ đầu tư đã bắt đầu tháo dỡ phần sai phạm, dưới sự chỉ đạo, giám sát của chính quyền địa phương.

Ghi nhận sáng 18/10, công trình đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng nhưng chưa có người thuê ở.

Công trình cao hơn hẳn so với các nhà dân xung quanh, như mọi chung cư mini khác với nhiều phòng, cửa kính, cầu thang máy, lắp đặt điện nước, điều hòa cùng nhiều vật dụng phục vụ cho sinh hoạt.

Tại tầng thượng của tòa nhà – tầng 9, có khoảng gần chục lao động đang thực hiện tháo dỡ một số cấu kiện thép, tôn. Do làm việc trên tầng cao nhất của tòa nhà nên các công việc được triển khai thủ công, thận trọng với tiến độ chậm.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Trần Văn Hòa, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tân Xã cho biết, qua tuyên truyền, chủ đầu tư đã thừa nhận xây dựng công trình vi phạm các quy định của Nhà nước và cam kết tự nguyện khắc phục hậu quả, tháo dỡ xong trong tháng 12/2023.

Trường hợp chủ đầu tư không đáp ứng được tiến độ trên, chủ đầu tư sẽ đề xuất với chính quyền xã thuê thiết bị, máy móc để phá dỡ. Kinh phí phá dỡ do chủ đầu tư đảm nhận.

Cũng theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tân Xã, để việc tháo dỡ phần sai phạm đảm bảo các yêu cầu của cơ quan chức năng, xã sẽ thành lập đoàn kiểm tra giám sát việc tháo dỡ đảm bảo tiến độ, cũng như an toàn về người trong quá trình thực hiện.

Theo Ủy ban Nhân dân huyện Thạch Thất, sở dĩ công trình trên bị tháo dỡ là do vi phạm các quy định của Nhà nước về trật tự xây dựng; mật độ xây dựng; phòng cháy chữa cháy.

Cụ thể, ngày 14/3, chủ đầu tư đã bị Ủy ban Nhân dân huyện ra quyết định xử phạt hành chính mức 35 triệu đồng do không có Giấy phép xây dựng công trình nhà ở.

Sau khi được hướng dẫn, chủ đầu tư đã làm hồ sơ và ngày 17/4 được Ủy ban Nhân dân huyện Thạch Thất cấp Giấy phép xây dựng số 23 cho công trình nhà ở riêng lẻ.

Công trình có quy mô 3 tầng, 1 tum, diện tích xây dựng là 491,85 mét vuông, mật độ xây dựng toàn thửa là 20,7%. Tuy nhiên, thực tế tòa nhà được xây tới 9 tầng, vượt quá mật độ xây dựng của giấy phép nhiều lần, vi phạm về phòng cháy chữa cháy, biến thành “chung cư mini” với hàng trăm phòng.

Tháo dỡ phần sai phạm được triển khai thủ công để đảm bảo an toàn cho người và kết cấu tòa nhà. (Ảnh Mạnh Khánh/TTXVN)

Do sai phạm, ngày 14/6, huyện Thạch Thất ra quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với chủ công trình trên. Theo đó yêu cầu, buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm không phù hợp với Giấy phép xây dựng được cấp. Thời gian thực hiện kể từ ngày nhận quyết định trên cho đến khi thực hiện xong.

Tiếp đó, ngày 26/6, huyện Thạch Thất ra quyết định thu hồi Giấy phép xây dựng của công trình nhà ở riêng lẻ trên.

Trước sai phạm như đã nêu, mới đây Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố, Ủy ban Nhân dân huyện Thạch Thất kiểm tra, làm rõ thông tin về công trình “chung cư mini” tại xã Tân Xã.

Đồng thời, chỉ đạo xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân (nếu có) theo Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 7/8/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị Thành phố. Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự chuyển cơ quan điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố cũng yêu cầu Sở Xây dựng đôn đốc, phối hợp Ủy ban Nhân dân huyện Thạch Thất rà soát toàn bộ các công trình nhà ở nhiều căn hộ trên địa bàn huyện. Kết quả thực hiện báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố trước ngày 30/10/2023.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, chiều ngày 18/10, ông Nguyễn Mạnh Hồng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thạch Thất đã ban hành quyết định về việc tạm dừng lãnh đạo và điều hành công việc của Ủy ban Nhân dân đối với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân 3 xã gồm Tân Xã, Bình Yên và Thạch Hòa.

Lý do để tập trung xử lý các vi phạm đất đai, trật tự xây dựng, phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn. Thời hạn của quyết định kể từ ngày ký cho đến khi có thông báo mới.

Ủy ban Nhân dân huyện Thạch Thất, đồng thời cũng có quyết định phân công lãnh đạo các xã kể trên để lãnh đạo và điều hành công việc của Ủy ban Nhân dân 3 xã kể trên.

Sau vụ thảm họa cháy tại “chung cư mini” phố Khương Hạ, thành phố Hà Nội chỉ đạo rà soát toàn bộ “chung cư mini,” nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà cho thuê trọ với quan điểm xử lý sai phạm trật tự xây dựng, vi phạm về phòng cháy chữa cháy không có vùng cấm, không có ngoại lệ đối với những loại hình trên.

Đề cập đến nội dung này, ông Nguyễn Mạnh Hồng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thạch Thất nhấn mạnh trước mắt huyện tạm dừng điều hành của chủ tịch các xã nêu trên.

Sau đó, lãnh đạo huyện sẽ xem xét đến cán bộ, luân chuyển bố trí sắp xếp lại cán bộ làm sao để phù hợp với năng lực chuyên môn; xem xét trách nhiệm tập thể cá nhân có liên quan đến những sai phạm.

“Xử lý hành chính là chắc chắn rồi, còn có xử lý hình sự hay không còn phụ thuộc điều tra của cơ quan công an. Quá trình làm việc các cá nhân, tập thể có tiếp tay cho vi phạm hay không. Nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm để làm gương cho cán bộ khác,” Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thạch Thất nhấn mạnh./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top