Thành phố Hà Nội và tỉnh Fukuoka thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư

Lãnh đạo tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) cho biết sẽ sang thăm thành phố Hà Nội trong tháng 1/2024 để tiến tới cụ thể hóa các nội dung trao đổi về thúc đẩy hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian tới.

                                                                                Lãnh đạo thành phố Hà Nội cùng Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka chủ trì Tọa đàm. (Ảnh: Phạm Tuân/TTXVN)

Từ ngày 10-12/11, tiếp nối chương trình tại Nhật Bản, Đoàn Đại biểu thành phố Hà Nội do bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Fukuoka, đồng thời phối hợp tổ chức và tham dự các hoạt động kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ hữu nghị hai địa phương Hà Nội-Fukuoka (2008-2023).

Tiếp đón Đoàn Đại biểu thành phố Hà Nội, Thống đốc tỉnh Fukuoka Hattori Seitaro và Chủ tịch Hội đồng tỉnh Kohara Katsuji bày tỏ vui mừng và đánh giá cao chuyến thăm của đoàn đại biểu thành phố Hà Nội, coi đây là sự khởi đầu mới, nối lại các hoạt động trao đổi đoàn giữa hai bên sau thời gian gián đoạn vì đại dịch COVID-19.

Tại buổi làm việc, hai bên bày tỏ vui mừng về những kết quả đạt được thời gian qua, nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của hợp tác cấp địa phương Hà Nội-Fukuoka đã góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

Trên cơ sở triển khai Thỏa thuận Hợp tác Hữu nghị năm 2008 và Biên bản Ghi nhớ về Tăng cường Hợp tác các năm 2010, 2013, 2018, thành phố Hà Nội và tỉnh Fukuoka đã đạt được những kết quả hợp tác hiệu quả, tiêu biểu trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa-nghệ thuật, nông nghiệp, giáo dục-đào tạo, môi trường… đóng góp tích cực vào sự phát triển của mỗi địa phương.

Về định hướng phát huy hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa hai địa phương, lãnh đạo hai bên thống nhất việc cần duy trì và tăng cường hơn nữa các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn các cấp; mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực như giáo dục-đào tạo, xúc tiến đầu tư, thương mại… để đưa quan hệ đi vào chiều sâu, thiết thực, toàn diện hơn nữa.

Thống đốc và Chủ tịch Hội đồng tỉnh Fukuoka cũng cho biết sẽ sang thăm thành phố Hà Nội trong tháng 1/2024 để tiến tới cụ thể hóa các nội dung trao đổi về thúc đẩy hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian tới.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Fukuoka, ngày 11/11, Đoàn đã phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka chủ trì “Tọa đàm xúc tiến đầu tư, thương mại Hà Nội-Kyushu 2023” nhằm thúc đẩy kết nối, giao lưu hợp tác giữa thành phố Hà Nội với khu vực Kyushu, khu vực có tiềm lực kinh tế và khoa học công nghệ rất lớn tại Nhật Bản gồm tám tỉnh phía Tây Nam Nhật Bản, trong đó Fukuoka là tỉnh lớn nhất.

Sự kiện có sự tham dự của Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Vũ Chi Mai, đại diện các tổ chức hội đoàn người Việt Nam tại Kyushu, các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước.

Kết thúc Tọa đàm, đã diễn ra Lễ Ký kết Biên bản Ghi nhớ Hợp tác giữa Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội và Hiệp hội Doanh nghiệp Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Việt Nam tại Kyushu (Nhật Bản) về thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại-đầu tư giữa thành phố Hà Nội và khu vực Kyushu; Biên bản Ghi nhớ Hợp tác giữa Ủy ban Nhân dân huyện Mê Linh và Học viện Nhật ngữ (GAG) về giáo dục, nâng cao đào tạo tiếng Nhật và hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Nhân dịp này, Đoàn cũng đã có cuộc gặp mặt đại diện Hội người Việt Nam ở Fukuoka, cũng như đến thăm và làm việc tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka.

                                                                                            Đoàn Đại biểu thành phố Hà Nội làm việc với chính quyền tỉnh Fukuoka. (Ảnh: Phạm Tuân/TTXVN)

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội làm việc với Chính quyền tỉnh Fukuoka. Ảnh: Phạm Tuân/pv TTXVN tại Nhật Bản

Hòa chung không khí sôi nổi của các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản và 15 năm thiết lập quan hệ hữu nghị hai địa phương Hà Nội-Fukuoka, chiều ngày 10/11, “Lễ hội Việt Nam-Hà Nội 2023 tại Fukuoka” đã diễn ra tại Công viên Trung tâm Tenjin, tỉnh Fukuoka.

Tham dự sự kiện có lãnh đạo Chính quyền tỉnh Fukuoka, Chủ tịch Liên minh nghị sỹ hữu nghị khu vực Kyushu-Việt Nam, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka, cùng đông đảo Cộng đồng người Việt tại khu vực Kyushu và người dân địa phương.

Lễ hội năm nay kéo dài trong ba ngày, bao gồm các chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ với nhiều tiết mục đặc sắc của các đoàn nghệ thuật đến từ Việt Nam và những người bạn Nhật Bản, trong đó có phần thể hiện của các nghệ sỹ tài năng của Nhà hát múa rối nước Thăng Long-Hà Nội.

Lễ hội cũng dành không gian cho các gian hàng quảng bá văn hóa, giới thiệu các sản phẩm thủ công truyền thống và tinh hoa ẩm thực Việt, là dịp đặc biệt để mang những nét đặc sắc về văn hóa, ẩm thực và hình ảnh con người đất nước Việt Nam và thành phố Hà Nội đến gần hơn với người dân tỉnh Fukuoka./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top