Tỷ phú Elon Musk kêu gọi tạo lập cơ chế trọng tài về AI

Các nhà lập pháp Mỹ ngày 13/9 đã tổ chức một cuộc gặp với các đại gia công nghệ tại Đồi Capitol, trụ sở Quốc hội Mỹ, để thảo luận quy định liên quan đến công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Tỷ phú Elon Musk trả lời phỏng vấn tại Vancouver, Canada ngày 14/4/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tham gia cuộc gặp có Giám đốc điều hành (CEO) của nền tảng mạng xã hội X, tỷ phú Elon Musk và CEO của Meta, Alphabet, Nvidia, IBM, Microsoft, cựu Giám đốc điều hành Microsoft Bill Gates và Chủ tịch liên đoàn lao động AFL-CIO Liz Shuler, và hơn 60 thượng nghị sỹ.
Cuộc gặp được tổ chức trong bối cảnh các nhà lập pháp Mỹ đang tìm cách giảm thiểu mối nguy hiểm của công nghệ mới nổi, vốn đã bùng nổ về mức độ đầu tư và mức độ phổ biến của người tiêu dùng kể từ khi “trình làng” ứng dụng chatbot ChatGPT của OpenAI.
Phát biểu sau cuộc gặp trên, ông Musk kêu gọi tạo lập cơ chế trọng tài về AI, bởi cần có cơ quan quản lý để đảm bảo việc sử dụng AI an toàn. Theo ông Musk, cuộc gặp trên “có thể đi vào lịch sử vì đóng vai trò quan trọng đối với tương lai của nền văn minh”. Tháng 3/2023, ông cùng một nhóm chuyên gia và CEO trong lĩnh vực AI đã kêu gọi tạm dừng sáu tháng việc phát triển những hệ thống mạnh hơn GPT-4 của OpenAI, với lý do tiềm ẩn các rủi ro cho xã hội.
Trong khi đó, ông Zuckerberg kêu gọi Quốc hội Mỹ cần làm việc về vấn đề AI để hỗ trợ đổi mới và bảo vệ vì đây là một công nghệ mới nổi, phải có các thể chế quản lý đảm bảo sự cân bằng và chính phủ chịu trách nhiệm cuối cùng.
Các nhà lập pháp cho biết các bên đã đạt nhất trí chung về sự cần thiết phải có quy định của chính phủ về AI. Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho rằng cuộc gặp là một khởi đầu tốt song vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Ngoài ra, ông Schumer cho rằng cần có quy định trước cuộc tổng tuyển cử Mỹ vào năm 2024.
Còn Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Todd Young cho rằng các ủy ban thẩm quyền của Thượng viện sẽ sẵn sàng bắt đầu quá trình xem xét chủ đề này. Tuy nhiên, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Mike Rounds nhận định sẽ cần thời gian để Quốc hội Mỹ hành động./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top