Uber, Lyft chi 328 triệu USD dàn xếp cuộc điều tra về khấu trừ sai thu nhập của tài xế

Uber và Lyft chấp nhận chi khoản tiền trên, sau khi các cuộc điều tra của bang kết luận rằng các công ty này đã khấu trừ không đúng số tiền từ tài xế mà lẽ ra phải thu từ hành khách.

Biểu tượng Uber tại trụ sở của hãng ở San Francisco, California (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN

Giới chức Mỹ thông báo Uber và Lyft sẽ chi 328 triệu USD để dàn xếp cuộc điều tra của bang New York, trong đó hai hãng này bị cáo buộc “lừa dối” các tài xế.

Bộ trưởng Tư pháp bang New York Letitia James cho biết, Uber và Lyft chấp nhận chi khoản tiền trên, sau khi các cuộc điều tra của bang kết luận rằng các công ty này đã khấu trừ không đúng số tiền từ tài xế mà lẽ ra phải thu từ hành khách. Bộ trưởng James nhấn mạnh trong nhiều năm, Uber và Lyft đã lừa dối các tài xế của họ một cách có hệ thống hàng trăm triệu USD tiền lương và phúc lợi. Bà James khẳng định khoản tiền dàn xếp này đảm bảo người lao động được nhận được những gì họ đáng được hưởng một cách hợp pháp.

Theo thỏa thuận, Uber sẽ trả 290 triệu USD và Lyft sẽ trả 38 triệu USD. Thỏa thuận cũng đảm bảo mức lương tối thiểu 26 USD/giờ cho người lao động bên ngoài 45và thiết lập một hệ thống trong đó tài xế sẽ được hưởng 1 giờ lương nghỉ ốm cho mỗi 30 giờ làm việc.

Uber đánh giá thỏa thuận này là bước ngoặt thúc đẩy hệ thống việc làm linh hoạt của công ty, trong khi Lyft mô tả đây là “chiến thắng” xứng đáng của các tài xế.

Theo thỏa thuận dàn xếp, các công ty được yêu cầu thu thuế bang và địa phương ở mức 8,9% cước phí chuyến đi từ hành khách, cộng với 2,5% chi phí cho Quỹ Xe Đen dành cho tài xế. Tuy nhiên, trước đó, cả Uber và Lyft đã khấu trừ số tiền này vào thu nhập tài xế, qua đó vi phạm pháp luật. Từ năm 2014 đến 2017, Uber đã giải trình sai các khoản khấu trừ thuế kinh doanh và chương trình Quỹ Ôtô Đen dành cho tài xế. Hơn nữa, các công ty đã không giải thích cho tài xế chính xác những khoản tiền tài xế sẽ kiếm được.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top