Gia Lai: Điểm đến hấp dẫn trong Tuần Văn hóa-Du lịch năm 2023

Tuần Văn hóa-Du lịch Gia Lai sẽ diễn ra từ ngày 11-19/11 với nhiều hoạt động ý nghĩa, đặc sắc nhằm quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc, giá trị nổi bật về tài nguyên du lịch của vùng đất cao nguyên.

Biểu diễn cồng chiêng đường phố tại thành phố Pleiku với hơn 500 nghệ nhân tham gia. (Ảnh: Quang Thái/TTXVN)

Tuần Văn hóa-Du lịch tỉnh Gia Lai năm 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 11-19/11 tới, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, với nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa đặc sắc cùng các trải nghiệm hấp dẫn được tổ chức tại một số địa phương trong tỉnh như thành phố Pleiku, hai huyện Chư Păh và Ia Grai.

Khoảng 1.000 nghệ nhân trong và ngoài tỉnh tham gia Tuần Văn hóa-Du lịch Gia Lai năm 2023.

Tuần Văn hóa-Du lịch Gia Lai năm 2023 là dịp để tỉnh Gia Lai giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc hấp dẫn, giá trị nổi bật về tài nguyên du lịch của tỉnh; đặc biệt là Không gian Văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên theo tinh thần Chương trình hành động nhằm phục hồi, bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của Nhân loại, tuân thủ các nội dung đã cam kết giữa Việt Nam với UNESCO cũng như các tổ chức thế giới về văn hóa, giáo dục khác.

Phần trình diễn Không gian Văn hóa Cồng Chiêng tỉnh Gia Lai được tổ chức liên tục trong 2 ngày 11-12/11 tới, tại quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, với sự tham gia của Ủy ban Nhân dân các tỉnh Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng và Đắk Nông và Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Gia Lai.

Đặc biệt, tại Tuần Văn hóa-Du lịch Gia Lai sẽ có những màn trình diễn Cồng Chiêng, phục dựng lễ hội truyền thống của người đồng bào dân tộc thiểu số, trưng bày ảnh du lịch Pleiku, biểu diễn văn nghệ…

Số lượng Cồng Chiêng toàn tỉnh theo thống kê mới nhất là 5.600 bộ, địa phương sở hữu nhiều Cồng Chiêng nhất là huyện Ia Grai.

Tuần Văn hóa-Du lịch Gia Lai năm 2023 có phần lễ và phần hội, trong đó phần lễ sẽ công bố và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia Đặc biệt Rộc Tưng-Gò Đá và công bố Bảo vật Quốc gia Bộ Rìu tay cổ ở An Khê nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và các tầng lớp Nhân dân về công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch.

Đồng thời, sự kiện là cơ hội để giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, các chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, chỉ số cạnh tranh PCI, môi trường kinh doanh thuận lợi cho hoạt động hợp tác, đầu tư vào tỉnh Gia Lai; tiếp tục quảng bá các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh được hình thành qua quá trình xây dựng Nông thôn mới, phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế.

Tuần Văn hóa-Du lịch Gia Lai năm 2023 cũng là dịp để giới thiệu hình ảnh Gia Lai đến bạn bè trong nước và quốc tế, mở rộng cơ hội đón nhận đầu tư, liên kết các tỉnh Tây Nguyên phát triển vùng đảm bảo về an ninh-chính trị, phát triển kinh tế-xã hội.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top