Các ngân hàng lớn của Mỹ âm thầm sa thải hàng chục nghìn nhân viên

Dưới tác động của tình trạng lãi suất cao trong hoạt động kinh doanh thế chấp, chi phí vay vốn và giao dịch ở Phố Wall, 5 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ đã cắt giảm tổng cộng 20.000 vị trí việc làm.

Một chi nhánh ngân hàng Wells Fargo tại West Hollywood, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/10, hãng tin CNBC cho biết các ngân hàng lớn ở Mỹ như Wells Fargo, Goldman Sachs và Citigroup đang âm thầm sa thải nhân viên trong suốt năm qua, theo sau là dự báo rằng lĩnh vực này sẽ tiếp tục mạnh tay cắt giảm lao động thời gian tới.

Theo báo cáo dữ liệu của các ngân hàng, dưới tác động của tình trạng lãi suất cao trong hoạt động kinh doanh thế chấp, chi phí vay vốn và giao dịch ở Phố Wall, 5 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ đã cắt giảm tổng cộng 20.000 vị trí việc làm trong năm nay.

Quyết định này đi ngược lại thời điểm 2 năm đại dịch COVID-19 khi nhu cầu thu hút nhân sự bùng nổ do Phố Wall đẩy mạnh hoạt động. Làn sóng tuyển dụng sau đó giảm dần sau các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed – Ngân hàng trung ương Mỹ) nhằm “hạ nhiệt” nền kinh tế tăng trưởng “quá nóng” khiến các ngân hàng cảm thấy thừa nhân lực khi môi trường kinh doanh không mấy khả quan.

Cụ thể, hai ngân hàng lớn Wells Fargo và Goldman Sachs đã cắt giảm khoảng 5% lực lượng lao động của mình trong năm nay. Với lý do tình trạng nhảy việc trong ngành tài chính chậm lại đáng kể so với các năm trước khiến ngân hàng có nhiều nhân viên hơn dự kiến.

[Làn sóng sa thải tấn công lĩnh vực công nghệ của Bắc Mỹ]

Đối với Well Fargo, động thái này diễn ra sau khi ngân hàng tuyên bố chiến lược chuyển hướng khỏi hoạt động cho vay thế chấp hồi tháng 1. Dự báo ngân hàng này sẽ cắt giảm thêm nhiều nhân sự thời gian tới.

Trong khi đó, các lãnh đạo Goldman Sachs cho biết ngân hàng đang có quy mô phù hợp và nhiều khả năng sẽ không tiến hành một đợt sa thải hàng loạt như đầu năm nay. Tuy nhiên, thực tế cho thấy số lượng nhân viên tại đây vẫn đang sụt giảm và có thể giảm thêm trong những tuần tới do Goldman Sachs đã ngừng hoạt động trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng.

Số lượng nhân viên làm việc tại Bank of America cũng giảm 1,9% trong năm nay bất chấp việc ngân hàng đã thuê thêm 12.000 nhân viên mới. Nguồn nhân lực của Citigroup ở mức ổn định với 240.000 nhân viên, song đã có 7.000 công việc bị cắt giảm.

Kế hoạch mới nhất của Giám đốc điều hành Jane Fraser nhằm cải tổ cơ cấu doanh nghiệp cũng như cải thiện doanh thu từ các hoạt động bán lẻ ở nước ngoài sẽ bao gồm việc giảm nhân sự trong các quý tới.

Chỉ có ngân hàng JPMorgan Chase là ngoại lệ. Trong năm nay, nhân sự làm việc tại ngân hàng đã tăng thêm 5,1% trong nỗ lực mở rộng mạng lưới chi nhánh, đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ và mua lại ngân hàng First Republic. Đây là ngân hàng duy nhất trong số 6 ngân hàng lớn nhất của Mỹ có cổ phiếu tăng giá đáng kể trong năm. JPMorgan Chase thậm chí còn để ngỏ hơn 10.000 vị trí trống ngay cả sau nhiều đợt tuyển dụng hàng loạt.

Giám đốc nghiên cứu tại Janney Montgomery Scott, ông Chris Marinac, cho biết các ngân hàng đều phải cắt giảm do triển vọng tăng trưởng trong năm 2024 là không chắc chắn. Việc ngành tài chính sa thải nhân viên có thể gây áp lực lên thị trường lao động Mỹ.

Tuy nhiên, trước nguy cơ vỡ nợ ngày càng tăng đối với các khoản vay doanh nghiệp và tiêu dùng, phía ngân hàng sẽ sẵn sàng mạnh tay cắt giảm nhân sự hơn vào năm tới./.

Theo: vietnamplus.vn
Spread the love
Back To Top