Tăng tốc triển khai chương trình hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Việc triển khai hóa đơn điện tử nói chung và hóa đơn điện tử có mã từ máy tính tiền nói riêng đã đạt được những kết quả hết sức tích cực trong hành trình chuyển đổi số, số hóa việc quản lý thuế. 

Hiện thực hóa “Chiến lược chuyển đổi số quốc gia” của Chính phủ, trong năm 2023, Cục Thuế Tp. Hồ Chí Minh xác định nội dung triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là nhiệm vụ trọng tâm trong chuyển đổi số của toàn đơn vị. Hiện ngành thuế thành phố đang tăng tốc triển khai chương trình hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đối với các doanh nghiệp và hộ kinh doanh, nhất là các nhóm hàng hóa dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Thuế Tp. Hồ Chí Minh, việc triển khai hóa đơn điện tử nói chung và hóa đơn điện tử có mã từ máy tính tiền nói riêng đã đạt được những kết quả hết sức tích cực trong hành trình chuyển đổi số, số hóa việc quản lý thuế. 

Điều này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ đối với ngân sách nhà nước mà còn tạo sự minh bạch, bình đẳng, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.
Thực tế triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đã cho thấy giải pháp này mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp, người tiêu dùng và cơ quan quản lý thuế.

Các doanh nghiệp có thể xuất hóa đơn điện tử ngay cho khách hàng kể cả ngoài giờ hay đêm khuya, do hóa đơn in ra từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu với cơ quan thuế chính là hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo quy định.

Doanh nghiệp cũng chủ động hơn trong việc điều chỉnh sai sót cho hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền được gửi vào cuối ngày, chứ không phải gửi từng hóa đơn như loại hóa đơn có mã thông thường…
Đối với người tiêu dùng, hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giúp tạo lập thói quen mua hàng lấy hóa đơn, góp phần minh bạch hóa các giao dịch kinh tế của các chủ thể tham gia.
Về phía cơ quan quản lý, việc triển khai chương trình hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền sẽ góp phần giảm tải cho hệ thống cấp mã hóa đơn điện tử của cơ quan thuế; giúp cơ quan thuế có dữ liệu doanh thu của người nộp thuế sử dụng máy tính tiền.

Đặc biệt, việc kết nối dữ liệu điện tử từ máy tính tiền với cơ quan thuế không những hỗ trợ doanh nghiệp tự thống kê và giúp cơ quan thuế dễ dàng trong công tác quản lý, mà còn giúp người kinh doanh thực hiện nộp thuế đơn giản, tránh trường hợp rủi ro về thuế như kê khai gian dối hoặc không tự giác kê khai.

Qua đó, sẽ góp phần cải thiện và phát triển môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch nền tài chính của Việt Nam. Đây cũng là tiền đề thúc đẩy phát triển các công cụ thanh toán trực tuyến như ví điện tử, thẻ tín dụng…
Theo Cục Thuế Tp. Hồ Chí Minh, tính đến hết ngày 22/8, số lượng người nộp thuế đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là 3.873; trong đó bao gồm 2.967 doanh nghiệp và 906 hộ kinh doanh. Với kết quả này, tỷ lệ hoàn thành ở nhóm doanh nghiệp đạt 56% so với kế hoạch đề ra và 65% ở đối tượng hộ kinh doanh.
Trong giai đoạn này, ngành thuế thành phố lên kế hoạch triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trên 5.426 người nộp thuế, trong đó có 4.123 doanh nghiệp và 1.303 hộ kinh doanh.
Tuy có nhiều tiện ích, song trong giai đoạn đầu triển khai, ngành thuế cũng gặp phải một số khó khăn do quy định hiện hành vẫn cho phép một người nộp thuế được đồng thời sử dụng nhiều hình thức hóa đơn điện tử, chưa có quy định bắt buộc hoạt động kinh doanh bán hàng, cung ứng dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng phải sử dụng hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền.

Bên cạnh đó, một số trường hợp người nộp thuế còn e ngại về chi phí để nâng cấp, chuyển đổi phần mềm ứng dụng của các máy tính tiền tại từng điểm bán hàng để đồng nhất việc xuất hóa đơn trên toàn hệ thống, nhất là đối với các mô hình chuỗi, siêu thị…
Ngành thuế Tp. Hồ Chí Minh cho biết, sẽ tiếp tục rà soát bổ sung chỉ tiêu đối với hộ kinh doanh – cá nhân kinh doanh theo nội dung của văn bản số 4217/TCT-DNNCN ngày 05/12/2022 của Tổng cục Thuế về thống kê số hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai đang kinh doanh các nhóm ngành nghề phải đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.
Hiện Cục Thuế Tp. Hồ Chí Minh đang quyết liệt chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục rà soát danh sách doanh nghiệp, hộ kinh doanh có mã ngành đăng ký kinh doanh quản lý trên ứng dụng TMS thuộc đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền để tiếp tục đưa vào kế hoạch triển khai. Số liệu đang rà soát là 22.508 doanh nghiệp và 2.614 hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai.
Trước đó, trong giai đoạn 1 triển khai từ ngày 15/12/2022 đến hết ngày 31/3/2023, tại Tp. Hồ Chí Minh đã có 1.502 người nộp thuế (1.265 doanh nghiệp và 237 hộ kinh doanh) đăng ký sử dụng, chuyển đổi sang hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu và kế hoạch của Tổng cục Thuế và Cục Thuế thành phố đề ra.

Đồng thời, ngành thuế cũng tích cực triển khai các giải pháp tuyên truyền đến người dân về hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền như tham gia Lễ hội “Không tiền mặt” diễn ra từ ngày 16 đến 18/6/2023 tại Tp. Hồ Chí Minh; định kỳ hàng quý tổ chức Chương trình “Hóa đơn may mắn”…/.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top