8 phương pháp giúp bạn làm chậm quá trình lão hóa cơ thể tới 6 năm

Các nhà khoa học đã đưa ra 8 biện pháp đơn giản, bao gồm ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên…, có thể giúp bạn làm chậm tốc độ lão hóa của cơ thể tới 6 năm.

                                                                                     Năng động hơn là 1 trong 8 biện pháp sức khỏe có thể làm chậm quá trình lão hóa. (Ảnh: Getty Images)

Lão hóa là một quá trình tự nhiên mà không ai có thể tránh khỏi. Tuy nhiên, tốc độ lão hóa thì không phải ai cũng giống nhau và các nhà khoa học đã chứng minh rằng với lối sống lành mạnh, tự nhiên, con người hoàn toàn có thể làm chậm quá trình này lại.

Theo các chuyên gia sức khỏe Hoa Kỳ, việc kiểm soát trọng lượng cơ thể, lượng đường trong máu, cholesterol và huyết áp, đồng thời duy trì chế độ ăn uống và ngủ nghỉ lành mạnh, hoạt động thể chất thường xuyên và không hút thuốc lá có thể làm chậm quá trình lão hóa khoảng 6 năm.

Những phát hiện này, dựa trên dữ liệu nghiên cứu từ hơn 6.500 người trưởng thành với độ tuổi trung bình là 47, đã được trình bày tại Hội nghị Khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) ở Philadelphia mới đây.

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy rằng việc thực hiện các hoạt động trên giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, từ đó có thể làm chậm tốc độ lão hóa sinh học. Những người có sức khỏe tim mạch tốt sẽ trẻ hơn về mặt sinh học khoảng 6 tuổi so với tuổi thật của họ.

Con người muốn sống lâu hơn nhưng phải là một cuộc sống khỏe mạnh và chất lượng. (Ảnh: iStock)

Donald Lloyd-Jones, cựu Chủ tịch tình nguyện của AHA, đồng thời là Chủ tịch nhóm viết của Life’s Essential 8 (một công cụ đánh giá sức khỏe của AHA), cho biết: “Những kết quả này giúp chúng tôi hiểu được mối liên hệ giữa tuổi thời gian và tuổi sinh học, cũng như thói quen lối sống lành mạnh có thể giúp con người sống lâu hơn như thế nào.”

“Mọi người đều muốn sống lâu, nhưng quan trọng hơn là muốn sống một cách khỏe mạnh để tận hưởng và có chất lượng cuộc sống tốt trong nhiều năm nhất có thể,” ông nói thêm.

Các nhà khoa học Trung Quốc đã xác định các tế bào đặc biệt ở tủy sống có liên quan tới quá trình lão hóa và phát hiện có thể làm chậm tốc độ lão hóa nhờ bổ sung vitamin C hằng ngày.

Life’s Essential 8 đã dựa trên 4 chỉ số lối sống và 4 chỉ số sức khỏe có thể điều chỉnh. Thông qua việc xác định và đánh giá, nhóm sẽ cung cấp một khung phác thảo để định nghĩa sức khỏe tim mạch, giúp con người theo dõi và cải thiện sức khỏe bản thân.

Để đo tuổi hiện trạng hoặc tuổi sinh học của một người, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra quá trình trao đổi chất, chức năng cơ quan và mức độ viêm nhiễm của cá nhân đó.

Sự gia tăng tuổi hiện trạng là sự khác biệt giữa tuổi sinh học và tuổi thật của một người. Giá trị của sự gia tăng tuổi hiện trạng cao đồng nghĩa với việc quá trình lão hóa diễn ra nhanh.

Sau khi tính đến các yếu tố xã hội, kinh tế và nhân khẩu học, các nhà nghiên cứu cho biết người có điểm Life’s Essential 8 cao nhất, nghĩa là có sức khỏe tim mạch tốt, có tốc độ lão hóa sinh lý chậm hơn so với tuổi thực tế của họ khoảng 6 năm.

Tác giả nghiên cứu cấp cao Nour Makarem, Trợ lý Giáo sư Dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Mailman, thuộc Trung tâm Y tế Irving thuộc Đại học Columbia (New York), cho biết: “Chúng tôi phát hiện rằng sức khỏe tim mạch tốt hơn liên quan đến tốc độ lão hóa sinh học chậm lại, được đo bằng tuổi hiện trạng.”

“Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng phát hiện một mối liên hệ phụ thuộc vào liều lượng – khi sức khỏe tim mạch tăng lên, quá trình lão hóa sinh học giảm xuống,” Makarem nói thêm.

Ví dụ, độ tuổi thực tế trung bình của những người có sức khỏe tim mạch tốt là 41, thì tuổi sinh học trung bình của họ khá trẻ, ở mức 36. Ngược lại, độ tuổi thực tế trung bình của những bệnh nhân mắc chứng tim mạch là 53, thì tuổi sinh học trung bình của họ lại lên tới 57.

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp bạn có sức khỏe tim mạch tốt. (Ảnh: iStock)

Makarem cho biết: “Tuân thủ tốt các chỉ số, tiêu chuẩn của Life’s Essential 8 và cải thiện sức khỏe tim mạch sẽ làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, đồng thời mang lại rất nhiều lợi ích về sau.”

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã đưa “8 điều cần thiết trong cuộc sống” vào danh sách các hành vi trong lối sống để duy trì sức khỏe cá nhân và giúp làm chậm tốc độ lão hóa sinh học. 8 điều cần thiết bao gồm:

Chế độ ăn uống lành mạnh

Trở nên năng động hơn (tập luyện thể chất)

Bỏ thuốc lá

Ngủ đủ giấc

Duy trì cân nặng ổn định

Kiểm soát cholesterol

Theo dõi lượng đường trong máu

Theo dõi và cân bằng huyết áp./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top