CHDC Congo ghi nhận hơn 41.000 ca mắc bệnh tả, 314 người tử vong

WHO cho biết cuộc khủng hoảng y tế phức tạp ở CHDC Congo đã trở nên tồi tệ hơn trong năm 2023 với các ca mắc bệnh tả gia tăng, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Đông vốn bị ảnh hưởng bởi xung đột.

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm bệnh tả tại bệnh viện ở Masisi, CHDC Congo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 27/10 cho biết, trong năm nay, tại Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) đã có tới hơn 41.000 trường hợp mắc bệnh tả, khiến 314 người tử vong.

Hiện, quốc gia này đang trải qua một trong những đợt bùng phát dịch tả lớn nhất thế giới.

Trong một thông cáo báo chí, WHO nói rõ cuộc khủng hoảng y tế phức tạp ở DRC đã trở nên tồi tệ hơn trong năm 2023 với các ca mắc bệnh tả gia tăng, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Đông vốn bị ảnh hưởng bởi xung đột.

Đỉnh điểm dịch bệnh xảy ra hồi tháng Tư vừa qua với khoảng 1.000 ca nhiễm mới mỗi tuần. Sau đó, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp và kéo dài, gây áp lực và thách thức lớn cho hệ thống y tế vốn đã quá tải của DRC.

Bệnh tả do nhiễm trực khuẩn Vibrio cholerae gây ra. Cho đến nay, đây vẫn là căn bệnh gây ra mối đe dọa toàn cầu cho sức khỏe cộng đồng và là dấu hiệu của sự nghèo khó, chưa phát triển xã hội đầy đủ.

WHO cho biết mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 1,3-4 triệu ca mắc bệnh tả và khoảng 21.000-143.000 ca tử vong do căn bệnh này.

Trước đó, trong tháng này, Chính phủ DRC đã đưa ra kế hoạch loại trừ bệnh tả vào năm 2030./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top